Hợp tác quảng cáo

7 “Ổ” vi khuẩn gây bệnh siêu quen thuộc trong nhà, bạn có biết?

Đừng tưởng rằng “tổ ấm” của mình là an toàn, có những vật dụng quen thuộc trong nhà nếu bạn không chú ý vệ sinh sạch sẽ, có thể ẩn chứa “ổ” vi khuẩn gây bệnh rất đáng sợ đấy!

  1. Điện thoại 

7 “O” vi khuan gay benh sieu quen thuoc trong nha, ban co biet?

Điện thoại là vật bất ly thân được bạn tha đi khắp nơi từ phòng ngủ, nhà bếp, quán ăn, xe buýt... thậm chí mang cả vào nhà vệ sinh nên đủ loại vi khuẩn bám vào. Các loại vi khuẩn này có thể truyền sang tay và lan sang thức ăn rồi xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt, vi khuẩn còn có thể xâm nhập qua da từ màn hình mỗi lần bạn nghe điện thoại dẫn đến các vấn đề kích ứng, mụn phát sinh. 

Do đó, điện thoại nhìn bề ngoài tuy sạch sẽ nhưng là vật dụng bạn cần vệ sinh mỗi ngày. Tránh tình trạng vừa ăn vừa bấm điện thoại, và cũng tuyệt đối không mang điện thoại vào nhà vệ sinh để hạn chế vi khuẩn phát tán mạnh hơn bạn nhé.

  1. Khăn mặt, khăn tắm

7 “O” vi khuan gay benh sieu quen thuoc trong nha, ban co biet?

Khăn mặt hay khăn tắm đều là những đồ dùng để trong môi trường ẩm ướt. Nếu không thường xuyên làm sạch và phơi khô sẽ khiến vi khuẩn dễ tích tụ trên khăn. Thói quen này cũng khiến các loại khăn dễ bị mốc và không hề có lợi cho da khi sử dụng. Bạn nên chú ý giặt khăn thường xuyên và phơi chúng ở những nơi khô thoáng. Những chiếc khăn bị ố màu hay mốc nên được loại bỏ để tránh gây hại.

  1. Thớt 

7 “O” vi khuan gay benh sieu quen thuoc trong nha, ban co biet?

Trên bề mặt thớt là nơi ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, Salmonella và Campylobacter... Những loại vi khuẩn này đều có khả năng lây lan từ thớt sang thức ăn và gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, những tấm thớt cũ, nhiều rãnh cắt sâu thì nguy cơ thức ăn bám dính trên bề mặt thớt càng cao và trở thành mồi ngon cho vi khuẩn tụ tập nhiều hơn.

  1. Bàn chải đánh răng

7 “O” vi khuan gay benh sieu quen thuoc trong nha, ban co biet?

Thật bất ngờ, nhưng những chiếc bàn chải đánh răng lại tiềm ẩn cả "ổ" vi khuẩn đấy nhé. Thói quen để bàn chải ở những nơi ẩm ướt hoặc gần phía bồn cầu sẽ khiến vi khuẩn gia tăng. Dùng những chiếc bàn chải này vô tình khiến chúng ta đưa cả tá vi khuẩn vào người. Do đó, bạn hãy đặt chúng ở những nơi thoáng mát, xa phía bồn cầu. Ngoài ra, bạn cũng nên thay mới bàn chải định kì và làm sạch chúng sau mỗi lần sử dụng.

  1. Hộp nhựa đựng thức ăn

7 “O” vi khuan gay benh sieu quen thuoc trong nha, ban co biet?

Nhiều người có thói quen dùng hộp nhựa đựng đi đựng lại thức ăn. Tuy nhiên, việc dùng những chiếc hộp có nhựa kém chất lượng hoặc tái sử dụng từ hộp thực phẩm cũ lại không tốt cho sức khoẻ chút nào. Những chiếc hộp này sau một thời gian dùng có thể làm thôi nhiễm hoá chất độc hại vào thực phẩm, đặc biệt là khi đựng những thực phẩm muối chua. Để không gây hại sức khỏe, bạn nên đựng thức ăn trong những loại hộp chuyên dụng. Thói quen tái sử dụng hộp nhựa cũ cũng nên được loại bỏ.

  1. Miếng bọt biển 

7 “O” vi khuan gay benh sieu quen thuoc trong nha, ban co biet?

Một nghiên cứu của Quỹ khoa học quốc gia Mỹ đã tiết lộ rằng, 86% bọt biển là nơi ẩn nấp của nấm men hoặc nấm mốc. Việc bạn có bị mắc bệnh hay không phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của bạn và chủng loại cũng như số lượng vi trùng xuất hiện. 75% miếng bọt biển có vi khuẩn coliform, một họ vi khuẩn bao gồm E.coli và Salmonella. Do đó, việc phơi khô miếng bọt biển sau mỗi lần sử dụng và thay chúng thường xuyên là việc vô cùng cần thiết. 

  1. Máy tính xách tay 

7 “O” vi khuan gay benh sieu quen thuoc trong nha, ban co biet?

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, 96% bàn phím máy tính và chứa vi khuẩn, bao gồm cả vi trùng như  Streptococcus và E. coli. Nghiên cứu cũng cho thấy việc làm sạch bàn phím bằng khăn lau khử trùng giúp giảm số lượng vi trùng từ 37 đến 100%. Bạn nên thường xuyên lau bàn phím và tránh ăn trưa trong khi đang làm việc. Ăn tại bàn là việc là 1 trong những thói quen lây lan mầm bệnh mà bạn nên từ bỏ ngay bây giờ. 

Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, loại bỏ những “ổ” vi khuẩn gây bệnh, bạn nên tập thói quen tổng vệ sinh nhà ít nhất 2 tuần/lần. Hãy khích lệ cả nhà cùng làm để công việc trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ hơn bạn nhé!

                                                                                                        Tường Vi

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo