Hợp tác quảng cáo

Nguy cơ ung thư từ chà bông siêu rẻ ở Sài Gòn

(SKGĐ) Chà bông được làm từ thịt gà giá rẻ trộn với bột mì, đường hóa học Trung Quốc trong điều kiện không thể bẩn hơn đang được bày bán tràn lan ở Sài Gòn.

Vì siêu lợi nhuận mà chủ sản xuất đã bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.

Mới đây, loại chà bông siêu bẩn và siêu rẻ này được cơ quan chức năng huyện Bình Chánh (Tp.HCM) phát hiện tại một cơ sở sản xuất trên địa bàn. Trong đó, gia vị chính được đoàn kiểm tra phát hiện là một loại đường hóa học xuất xứ từ Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Chà bông siêu rẻ. (Ảnh minh họa)

Ở đây, chà bông được làm với công thức kỳ quặc: thịt gà - bột mì - đường hóa học. Chủ cơ sở khai, thịt gà mua với giá rẻ 34.000 đồng/ kg. Sau khi lọc thịt, tách xương và luộc, thịt được xé cho tơi nát, ướp gia vị và đưa vào chiếc máy trộn. Thịt được máy trộn với bột mì. Sau mỗi mẻ trộn, chà bông đổ ngay xuống sàn xi măng trải một lớp vải bạt cáu bẩn. 

Phần da gà được chiên lên để lấy mỡ. Da gà sau khi chiên thành tóp được bỏ vào một chiếc bao tải lớn, ruồi nhặng bu kín. Theo những người làm công, tóp mỡ, mỡ gà… đề được tận dụng tối đa.

Chủ cơ sở thú nhận rằng, do là sản phẩm giá rẻ nên phải tiết giảm chi phí một cách tối đa. Trong quá trình làm chà bông sẽ trộn càng nhiều bột mì càng tốt. Người này còn tính toán, nếu dùng đường, bột ngọt hay hạt nêm sẽ đội chi phí nên dùng đường hóa học Trung Quốc để thay thế.

Loại đường này có tên Sodium Cyclamate, giúp tạo ngọt nhanh dù chỉ cần một lượng nhỏ.Việc sử dụng cyclamate kết hợp với saccharin làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở động vật trong phòng thí nghiệm. Vi khuẩn trong ruột có thể chuyển hóa cyclamate thành cyclohexamine, một chất gây ung thư.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu đối với sức khỏe nhưng mỗi ngày có hàng trăm kg chà bông ở cơ sở này được bán sỉ và lẻ ra thị trường Tp.HCM, với giá 45.000-70.000 đồng/kg tùy loại và tùy yêu cầu của khách hàng. Loại chà bông bẩn này được sử dụng chủ yếu ở các quán cơm, quán bánh mì vỉa hè. Hay có nhiều bà nội trợ ham của rẻ đã vô tình đưa loại thực phẩm bẩn này vào bữa ăn của gia đình mình.

Từ đây, chúng ta cần tỉnh táo hơn nữa trong việc chọn mua thực phẩm từ giá thành đến chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình. Đừng vì ham rẻ mà rước họa vào thân!

Diệu Linh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý