Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Cách dùng hành lá thông minh

10:02 AM | 19/12/2014 - Dinh dưỡng

(SKGĐ) Trong gian bếp mỗi nhà Việt, hành lá thường được dùng dưới dạng tươi nguyên và khi được kết hợp với hạt tiêu, gừng, ớt, tỏi… hành lá sẽ càng phát huy công dụng.

Lựa chọn gia vị có lợi cho hệ tiêu hóa

Mẹo dùng nước mắm không phải ai cũng biết

1. Hành lá thái hoa

Thường được cho vào các món có nước như canh, cháo, súp, thịt cá kho tộ… khi còn nóng hôi hổi hay vừa được bắc ra khỏi bếp.

Tất cả các loại canh, từ canh đậu phụ đến canh xương hầm, canh ngao, canh khổ qua, canh bí xanh, canh chua đến các món cháo, súp, phở, miến… muốn đầy đủ hương vị, dậy mùi đều phải có hành lá thái nhuyễn (hành thái hoa) rắc vào. Kèm theo đó, bạn có thể gia giảm thêm các gia vị khác như tiêu, gừng, ớt, rau răm, rau mùi… cho hợp khẩu vị người ăn.

2. Hành lá thái dài bằng đốt ngón tay

Thường được dùng trong các món rang, xào như: đậu phụ lướt ván, thịt ba chỉ rim cháy cạnh, thịt xào nấm, sườn rán… trước để tạo màu sắc, thứ là tăng thêm hương vị cho món ăn. Với các món ăn này, hành lá phải được thái dài bằng đốt ngón tay và cho vào nồi khi món ăn gần được bắt ra khỏi bếp. Độ dài hơn đốt ngón tay sẽ giúp hành lá không bị cháy, bị khô do nhiệt trên độ bếp. Khi mang món ăn ra bàn, hành lá phải có màu xanh mướt thì món ăn mới gọi là đạt.

3. Hánh lá cắt khúc

Sẽ rất thích hợp với các món nướng, cuộn gỏi, lẩu… Độ dài này sẽ giúp hành lá giữ được độ dai, giòn và thầm thấu hương vị vào món ăn. Ví dụ: Món thịt ba chỉ nướng hay thịt bò nướng, sườn nướng đều không thể thiếu những cọng hành cắt khúc. Cho đến các nồi lẩu thập cẩm, lẩu, hải sản, lẩu bò… chúng ta đều nhìn thấy những cọng hành cắt dài bằng ngón tay bỏ vào.

4. Hành lá để nguyên

Thường được dùng kèm với gừng thái chỉ, ớt tươi, củ xả trong các món luộc, món hấp, ăn sống... Vị cay nồng nhè nhẹ của hành sẽ át hòa quyện và át đi mùi tanh còn vươn vấn của món ăn giúp người dùng thêm ngon miệng.

Song Ngọc

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang