Hợp tác quảng cáo

Ăn óc động vật có tốt cho sức khỏe?

Óc động vật là món ăn yêu thích của một số người, vì họ nghĩ rằng món ăn này rất bổ. Hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết chi tiết dưới đây.

Óc của động vật có chứa nhiều chất phospholipid và cholesterol.

Phospholipid có vai trò tạo những chất có tác dụng giúp sinh tế bào mới, tạo vỏ bọc myelin của tế bào thần kinh, khiến sự truyền tín hiệu của các tế bào thần kinh được thuận lợi, nhanh chóng.

An oc dong vat co tot cho suc khoe?

Còn chất cholesterol rất cần thiết cho việc tạo ra các hormone sinh dục như estrogen, androgen, corticosteroid (hormone vỏ thượng thận).

Hiện nay, các nhà khoa học cho rằng, tất cả các tế bào được bao bọc bởi màng chứa phospholipid, những hợp chất chứa phospho và các nguyên tố cơ bản khác như carbon và ni-tơ.

Những phospholipid này là nền tảng của cấu trúc và chức năng của tế bào, và vì lý do đấy chúng được cho là thành phần không thể thiếu của sự sống.

Khi ăn óc của một số động vật như lợn, bò, trâu… chúng ta sẽ hấp thụ một lượng phospholipid và cholesterol đáng kể. Do đó, việc ăn óc động vật có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên muốn chế biến thành món ăn bổ dưỡng thì cần phải biết cách lựa chọn, chế biến để đảm bảo vệ sinh, tránh được những hiểm họa tiềm ẩn từ món ăn này.

An oc dong vat co tot cho suc khoe?

Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và chứng minh, hầu hết não động vật có chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Một số tạp chí y khoa của Mỹ, Trung Quốc đưa ra kết quả nghiên cứu cholestrol trên não một số động vật cho thấy cholesterol trong não lợn cao hơn 30 lần so với thịt của chúng (cứ 100gr não lợn có tới 2.195mg cholesterol).

Nếu ăn 100gr não lợn thì lượng cholesterol đã cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Nếu ăn thường xuyên, lượng cholesterol sẽ tăng vọt là nguyên nhân gây ra các bệnh: Xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa (mỡ máu, tăng axit uric), tăng huyết áp, tim mạch dẫn đến chứng đau đầu.

Khi trẻ ăn óc lợn thường xuyên, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ dư thừa chất cholesterol, nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ. Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, còn ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân - béo phì, ảnh hưởng đến phát triển não bộ.

Các lương y còn cảnh báo óc dê có độc, không nên ăn. Đàn ông ăn món này sẽ làm tổn hại tính khí, khó có con.

Không dùng óc làm món ăn cho người đang có bệnh thuộc nhiệt chứng, phát sốt, vì dễ gây phát phong, sinh nhiệt.

Khi chế biến các loại óc, không nên nấu với nhiều nước, và chỉ nấu vừa chín, không nấu quá lâu. Tốt nhất là chưng cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý