Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Ai nên nói “không” với món lạc?

Lạc là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, khị mắc phải những rắc rối về sức khỏe thì bạn nên thận trọng và tránh xa các món chế biến từ lạc.

Lạc (hay gọi là đậu phộng) là thực phẩm giàu protein và các dưỡng chất tuyệt vời như omega 3 có lợi cho sức khỏe. Tuy vậy, thực phẩm này cũng rất "kén" người ăn và không phải ai cũng ăn được lạc.

Dưới đây là những "đối tượng" nên hạn chế hay tránh xa các món từ đậu phộng nếu không muốn bệnh tình nặng thêm:

Lạc là một thực phẩm dinh dưỡng những cũng rất

Lạc là một thực phẩm dinh dưỡng những cũng rất "kén" người ăn.

Người bệnh mỡ máu

Ngoài protein, lạc còn chứa lượng chất béo và lượng calo cao, dễ khiến mỡ trong máu tăng lên, dẫn đến các bệnh lý về tim mạch như cao huyết áp hay xơ cứng động mạch.

Nếu ăn lạc thường xuyên, có thể còn gây ra các bệnh nguy hiểm khác như bệnh mạch vành hay mạch máu não khác. Vì thế, người bị mỡ trong máu tuyệt đối không ăn lạc để tránh bệnh càng trầm trọng.

Người bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn nhiều chất béo bởi sẽ không tốt cho lượng đường trong máu. Đậu phộng chứa rất nhiều chất béo là thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường cần tránh.

Người bệnh gout

Cũng vì chứa nhiều chất béo mà lạc là thực phẩm mà người bị bệnh gout cần phải tránh xa. Bởi bệnh gout có nguyên nhân trực tiếp là do chế độ ăn uống nhiều chất béo, làm tăng lượng axit uric trong máu - nguyên nhân gây rối loạn chuyến hóa dẫn đến bệnh gout.

Trong khi đó, lạc chứa lượng chất béo bão hòa và calo rất cao, nếu ăn vào chỉ khiến căn bệnh gout thêm trầm trọng.

Người bị tiêu hóa kém

Khi bị tiêu hóa kém, chướng hơi, đầy bụng, bạn nên tránh xa thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ, chất béo, trong đó có đậu phộng. Nếu mắc bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày hay viêm túi mật thì bạn lại càng không nên nghĩ tới việc ăn lạc.

Người bị nóng trong người

Khi bị sinh nhiệt, viêm lưỡi, viêm nướu hay nổi mụn chứng tỏ bạn đang bị nóng trong người. Lúc này, nếu ăn thêm đậu phộng với tính nóng thêm vào sẽ càng khiến bạn "bốc hỏa" mà thôi.

Người muốn giảm cân

Nếu bạn muốn nhanh chóng giảm cân thì đừng "nghiền" lạc. Chất béo trong lạc sẽ tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, khiến bạn đã mập càng thêm béo ú.

Linh Nhi

Theo tạp chí Sống Khỏe

BÌNH LUẬN
Đầu trang