Hợp tác quảng cáo

7 tác dụng phụ đáng sợ khi ăn quá nhiều nho

Tuy là loại quả phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều nho cũng có thể khiến cơ thể gặp phải một vài vấn đề như đau dạ dày, tiêu chảy, gây dị ứng,...

Không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà quả nho còn rất giàu chất chống oxy hóa, có khả năng phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do gây hại trong cơ thể. Mặc dù vậy, ăn quá nhiều nho có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Dưới đây là 7 tác dụng phụ cơ thể có thể gặp phải khi ăn quá nhiều nho:

1. Gây khó chịu cho dạ dày

7 tac dung phu dang so khi an qua nhieu nho
 

Nho chứa nhiều axit salicylic và một số nghiên cứu nhấn mạnh rằng sự không dung nạo axit này có thể gây viêm cục bộ trong đường tiêu hóa, dẫn tới các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi. Một số nghiên cứu chỉ ra, những người từng ăn hạt nho có khả năng mắc viêm ruột thừa, nguyên nhân là do số hạt còn sót lại và không thể tiêu hóa có thể gây đau bụng cấp tính. Dù vậy, vấn đề này vẫn cần được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Nho cũng có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích (IBS) do loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan, gây kích thích đường tiêu hóa. Nếu bạn mắc hội chứng IBS, hãy đảm bảo rằng bạn không ăn nho khi đói. Nếu cảm thấy khó tiêu hoặc đau dạ dày sau khi ăn nhiều nho, bạn hãy uống nước gừng để cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Tiêu chảy

Những loại thực phẩm nhiều đường có thể gây tiêu chảy, nho không phải là ngoại lệ. Nước nho có thể gây tiêu chảy ở những người nhạy cảm vì nó có đường đơn.

3. Tăng cân

7 tac dung phu dang so khi an qua nhieu nho
 

Lượng calo trong nho tương đối ít, trong khoảng 30 quả nho có chứa ít hơn 105 calo. Tuy nhiên, nho lại có thể khiến bạn ăn nhiều, khó kiềm chế được nên lượng calo trong bữa phụ có thể tăng lên gấp đôi, gấp 3. Vì vậy, ăn nho quá nhiều và thường xuyên có thể khiến bạn tăng cân.

4. Biến chứng thai kỳ

Nho có chứa chất resveratrol, một loại polyphenol mạnh được tìm thấy ở rượu vang đỏ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chất bổ sung resveratrol sẽ gây ra các vấn đề về tuyến tụy ở thai nhi đang phát triển. Tuy nghiên cứu này không đề cập tới nho nhưng thai phụ nên cẩn trọng, không nên ăn quá nhiều nho.

5. Gây dị ứng

7 tac dung phu dang so khi an qua nhieu nho
 

Tuy rất hiếm nhưng nho vẫn có thể gây dị ứng, nguyên nhân là do trong nho có một loại protein làm nhiệm vụ chuyển hóa lipid đã được chứng minh có khả năng tạo ra phản ứng dị ứng ở người. Nếu bị dị ứng với nho, bạn có thể bị nổi ềm đay, mẩn đỏ trên da. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể bị khó thở và sốc phản vệ.

6. Khiến các vấn đề về thận nghiêm trọng hơn

Theo báo cáo của Viện Tiểu đường, Bệnh tiêu hóa và Thận Quốc gia Mỹ, những người mắc bệnh thận mãn tính và bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn một số loại thực phẩm, trong đó có nho. Tuy hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa bệnh thận với nho nhưng những người mắc bệnh thận vẫn nên cận trọng khi tiêu thụ.

7. Quá tải carb

Bạn cần carbohydrate trong chế độ ăn uống và chúng sẽ chuyển đổi thành nguồn năng lượng chính cho cơ thể, đó chính là glucose. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, carbonhydrate chiếm 45-65% lượng calo tiêu thụ trong cơ thể, cụ thể là 900 -1.300 calo từ carbs hay 225-325g mỗi ngày.

Một chén nho chứa hơn 27g carbs. Do đó, nếu đang ăn nho một cách vô độ, lượng carbonhydrate sẽ tăng lên nhanh chóng, làm mất cân bằng dinh dưỡng, có thể khiến cơ thể bị thiếu protein và chất béo.

Nho có tương tác với loại thuốc nào không?

Nho có thể tương tác với một số loại thuốc sau:

- Haldol

- Phenacetin

- Coumadin

Ngoài ra, những người đang sử dụng chất làm loãng máu cũng không nên ăn quá nhiều nho.

Tuệ Nhi

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý