Hợp tác quảng cáo

7 lời khuyên dinh dưỡng để giảm lượng khí thải carbon ra môi trường

Nhiều người cảm thấy cần phải giảm tác động của chúng ta lên trái đất một cách cấp bách vì chúng có tác động thảm khốc đến biến đổi khí hậu, khai thác tài nguyên và đặc biệt là sức khỏe con người. Để làm được điều đó chúng ta cần giảm lượng khí thải carbon ngay bây giờ.

Khí thải carbon là thước đo tổng lượng khí nhà kính bạn thải ra không chỉ từ việc lái xe hoặc sử dụng điện mà còn cả các lựa chọn lối sống, chẳng hạn như quần áo bạn mặc và thực phẩm bạn ăn.

7 loi khuyen dinh duong de giam luong khi thai carbon ra moi truong

Khí carbon tác động thảm khốc đến biến đổi khí hậu, khai thác tài nguyên và sức khỏe con người

Mặc dù có nhiều cách để giảm thiểu lượng khí thải carbon của bạn, nhưng thay đổi chế độ ăn uống là một cách tốt để bắt đầu.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy việc chuyển chế độ ăn phương Tây sang các mô hình ăn uống bền vững hơn có thể giảm 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và 50% lượng nước sử dụng.

Dưới đây là 9 cách đơn giản để giảm thiểu lượng khí thải carbon thông qua các lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống.

1. Ngừng lãng phí thức ăn

Rác thải thực phẩm là một nguyên nhân chính gây khí nhà kính. Đó là bởi vì thực phẩm vứt đi sẽ phân hủy trong các bãi chôn lấp và thải ra khí mê-tan, một loại khí nhà kính đặc biệt mạnh.

Trong khoảng thời gian 100 năm, khí mê-tan được ước tính có tác động gấp 34 lần so với khí carbon dioxide đối với sự nóng lên toàn cầu.

Theo ước tính hiện tại, mỗi người trên hành tinh lãng phí trung bình 194-389 kg thực phẩm mỗi năm.

Giảm lãng phí thực phẩm là một trong những cách dễ nhất để giảm lượng khí thải carbon của bạn. Lên kế hoạch cho các bữa ăn trước, tiết kiệm thức ăn thừa và chỉ mua những thứ bạn cần là một chặng đường dài hướng tới việc tiết kiệm thực phẩm.

2. Hạn chế sử dụng nhựa

Sử dụng ít nhựa hơn là một phần quan trọng trong việc chuyển đổi sang lối sống thân thiện với môi trường.

Bao bì nhựa, túi nhựa và hộp nhựa lưu trữ được sử dụng phổ biến bởi người tiêu dùng và ngành công nghiệp thực phẩm cũng như để đóng gói, vận chuyển, lưu trữ và vận chuyển thực phẩm.

Tuy nhiên, nhựa sử dụng một lần là nguyên nhân chính gây ra khí thải nhà kính.

Dưới đây là một số mẹo để sử dụng ít nhựa hơn:

- Mang theo túi khi đi mua thực phẩm.

- Uống nước từ chai có thể tái sử dụng và hạn chế mua nước đóng chai.

- Bảo quản thực phẩm trong hộp thủy tinh.

- Mua thực phẩm mang đi ít hơn, vì chúng thường được đóng gói trong thùng xốp hoặc nhựa.

3. Ăn ít thịt

Nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng thịt ăn vào là một trong những cách tốt nhất để giảm lượng khí thải carbon.

Trong một nghiên cứu ở 16.800 người Mỹ, khẩu phần ăn thải ra nhiều khí nhà kính nhất là thịt từ thịt bò, thịt bê, thịt lợn và các loài nhai lại khác. Trong khi đó, khẩu phần ăn ít thải khí nhà kính nhất cũng có số lượng thịt thấp nhất.

Điều này là do lượng khí thải từ chăn nuôi - đặc biệt là thịt bò và bò sữa, chiếm 14,5% lượng khí thải nhà kính do con người gây ra trên toàn cầu.

Bạn có thể thử giới hạn các món thịt của mình thành một bữa mỗi ngày, không ăn thịt trong cả ngày mỗi tuần hoặc thử nghiệm lối sống ăn chay hoặc thuần chay.

4. Thử protein từ thực vật

7 loi khuyen dinh duong de giam luong khi thai carbon ra moi truong

Ăn nhiều protein từ thực vật hơn có thể cắt giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong một nghiên cứu, những người có lượng phát thải khí nhà kính thấp nhất có lượng protein thực vật hấp thụ cao nhất, bao gồm các loại đậu, quả hạch và hạt - và lượng protein động vật ăn vào thấp nhất .

Tuy nhiên, bạn không cần phải cắt hoàn toàn protein động vật khỏi chế độ ăn uống của mình.

Một nghiên cứu trên 55.504 người cho thấy những người ăn lượng thịt trung bình mỗi ngày 50-100 gram có lượng khí thải carbon thấp hơn đáng kể so với những người ăn hơn 100 gram mỗi ngày.

Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều hơn 85 gram thịt mỗi ngày, hãy thử chuyển đổi sang nhiều protein có nguồn gốc thực vật hơn, chẳng hạn như đậu, đậu phụ, các loại hạt và hạt.

5. Cắt giảm lượng sữa

Cắt giảm các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả sữa và phô mai, là một cách khác để giảm lượng khí thải carbon.

Một nghiên cứu ở 2.101 người trưởng thành ở Hà Lan tiết lộ rằng các sản phẩm từ sữa là nguyên liệu đóng góp lớn thứ hai vào việc thải khí nhà kính cá nhân, chỉ sau thịt.

Các nghiên cứu khác cũng kết luận rằng sản xuất sữa là một yếu tố đóng góp lớn vào biến đổi khí hậu. Bò sữa và phân của chúng thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính như mêtan, carbon dioxide, nitric oxide và amoniac.

Trên thực tế, vì phô mai cần quá nhiều sữa để sản xuất nên nó có liên quan đến lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn hơn các sản phẩm động vật như thịt lợn, trứng và thịt gà.

Để bắt đầu, hãy thử ăn ít phô mai và thay thế sữa từ sữa bằng các loại thực vật thay thế như hạnh nhân hoặc sữa đậu nành.

6. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn không chỉ cải thiện sức khỏe của bạn mà còn có thể giảm lượng khí thải carbon.

Một nghiên cứu ở 16.800 người Mỹ cho thấy chế độ ăn ít phát thải khí nhà kính nhất là chế độ ăn nhiều thực phẩm thực vật giàu chất xơ và ít chất béo bão hòa và natri.

Những thực phẩm này có thể giúp bạn no lâu, hạn chế một cách tự nhiên việc bạn ăn những đồ có chứa nhiều carbon.

Ngoài ra, thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn, giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy giảm cân và bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim, ung thư đại trực tràng và tiểu đường.

7. Không ăn quá nhiều calo

Ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể có thể thúc đẩy tăng cân và các bệnh liên quan. Hơn nữa, nó có liên quan đến việc thải khí nhà kính cao hơn.

Một nghiên cứu ở 3.818 người Hà Lan đã chứng minh rằng những người có mức thải khí nhà kính cao hơn tiêu thụ nhiều calo hơn từ thực phẩm và đồ uống so với những người có chế độ ăn ít thải khí nhà kính.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu ở 16.800 người Mỹ ghi nhận rằng những người có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cao nhất đã tiêu thụ lượng calo nhiều hơn 2,5 lần so với những người có lượng khí thải thấp nhất.

Hãy nhớ rằng điều này chỉ áp dụng cho những người ăn quá nhiều, không áp dụng cho những người ăn đủ calo để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Một số lựa chọn để giảm lượng calo của bạn bao gồm cắt bỏ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu calo như kẹo, nước ngọt, đồ ăn nhanh và bánh nướng.

Cách mạng hóa chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon và cũng có thể tăng cường sức khỏe của bạn. Bằng cách thực hiện những thay đổi đơn giản như ăn ít sản phẩm động vật hơn, sử dụng ít nhựa hơn, ăn nhiều đồ tươi hơn và giảm lãng phí thực phẩm, bạn có thể cắt giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của cá nhân mình.Hãy nhớ rằng những nỗ lực tưởng chừng như nhỏ bé lại có thể tạo nên sự khác biệt lớn. Bạn thậm chí có thể kêu gọihàng xóm và bạn bè của mình cùng thực hiện để bảo vệ trái đất xanh này.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý