Hợp tác quảng cáo

Vì sao ông bà và các cháu lại quan trọng cho sự phát triển của nhau?

3:00 PM | 02/06/2021 -
Cho con

Vào thời điểm nhiều trẻ em và ông bà phải xa cách nhau do ảnh hưởng của dịch bệnh, mọi người mới nhận ra rằng ông bà quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của bọn trẻ chứ không chỉ là việc chăm sóc chúng.

Ngay cả khi cha mẹ bạn đang ở độ tuổi cần đến sự chăm sóc và không thể giúp được gì nhiều cho cuộc sống của bạn, vẫn có nhiều lợi ích về sức khỏe cho ông bà và sự phát triển cho các cháu khi chơi đùa cùng nhau.

1. Cháu giúp tăng cường hiệu quả nhận thức cho ông bà

Dành thời gian cho các bạn nhỏ có thể rất mệt mỏi, nhưng nó cũng thúc đẩy hiệu quả nhận thức ở người lớn tuổi.

Một nghiên cứu của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, những phụ nữ sau mãn kinh chỉ dành một ngày mỗi tuần để chăm sóc cháu của họ, có hiệu suất nhận thức cao hơn so với những phụ nữ không chăm cháu.

Vi sao ong ba va cac chau lai quan trong cho su phat trien cua nhau?

Dành thời gian cho các cháu có thể sẽ mệt nhưng lại thúc đẩy hiệu quả nhận thức ở người lớn tuổi – (Ảnh: Successfulblackparenting).

2. Ông bà dạy cháu tôn trọng truyền thống

Ông bà là những người thầy tuyệt vời khi nói về những giá trị truyền thống và họ giúp kết nối các cháu của mình với quá khứ. Truyền thống giúp mọi người yên tâm và tự hào về bản sắc gia đình.

Bạn cũng có thể tạo ra những truyền thống mới trong quá trình phát triển, nhưng việc giữ lại những truyền thống cũ là điều rất đáng trân trọng.

3. Ông bà và cháu giúp tăng kiến ​​thức cho nhau

Khi cháu và ông bà có mối quan hệ thân thiết, cả hai sẽ mở rộng nền tảng kiến ​​thức của nhau. Ông bà dạy cháu mình những bài học về cuộc sống và kể cho cháu nghe những câu chuyện đã từng trải qua trong thực tế.

Các cháu cũng có thể cung cấp cho ông bà của mình rất nhiều điều bằng cách cập nhật cho họ những thông tin mới và giúp họ hiểu biết về công nghệ.

4. Các cháu giúp ông bà xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn

Trẻ em luôn mang vi trùng, mắc bệnh, ăn và chạm vào những thứ mà chúng không nên làm. Tuy nhiên, đây có thể là một điều tích cực, vì dành thời gian với cháu giúp cơ thể ông bà làm quen với các loại vi trùng qua đó tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp họ khỏe mạnh hơn và ít phải chăm sóc hơn.

5. Ông bà có tác động giảm căng thẳng trong gia đình một cách đáng kể

Theo một nghiên cứu từ Đại học Boston (Mỹ), mối quan hệ gần gũi về mặt tình cảm giữa ông bà và cháu có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm ít hơn cho cả hai thế hệ.

Trẻ em có ông bà ở bên đồng nghĩa với việc chúng có nhiều người để chơi cùng và vui vẻ. Đối với ông bà, một nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ cho thấy, 72% số người nghĩ rằng làm ông bà là điều quan trọng và hài lòng nhất trong cuộc đời họ.

6. Ông bà là những giáo viên tuyệt vời

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ luôn thiếu thời gian và khó có thể dạy trẻ những kỹ năng đơn giản. Tuy nhiên, ông bà là người có thời gian và những kỹ năng này, họ cũng thường kiên nhẫn hơn những bậc cha mẹ hay căng thẳng.

Vi sao ong ba va cac chau lai quan trong cho su phat trien cua nhau?

Ông bà có nhiều thời gian rảnh rỗi và kiên nhẫn hơn trong việc dạy cháu các kỹ năng đơn giản – (Ảnh: Freepik).

Chính vì vậy, ông bà giúp cho cháu mình các kỹ năng trong cuộc sống và thực hiện chúng một cách an toàn. Những việc tuy đơn giản nhưng cũng tạo nên sự khác biệt rất lớn.

Ông bà và cháu là mối quan hệ tuyệt vời giữa hai thế hệ tưởng như khó hòa nhập. Tuy nhiên họa lại rất quan trọng với nhau cả về sức khỏe tinh thần và thể chất, đặc biệt là với sự phát triển của trẻ.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm