Hợp tác quảng cáo

Tại sao ngủ với tư thế nằm sấp lại nguy hiểm cho trẻ sơ sinh?

7:00 PM | 03/05/2021 -
Cho con

Các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho trẻ sơ sinh ngủ ở tư thế nằm sấp để tránh nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Khi đặt trẻ sơ sinh ngủ, bạn hãy đặt trẻ nằm ngửa, đảm bảo rằng trẻ đủ thoải mái để có thể nhắm mắt thư giãn. Tuy nhiên, điều này chỉ dễ dàng cho đến khi em bé chưa thể lẫy hoặc lật.

Khi chúng bắt đầu lật và xoay người sau 4-5 tháng chào đời, bạn sẽ thường thấy chúng nằm sấp khiến bạn băn khoăn không biết đây có phải là tư thế bé thoải mái nhất để ngủ hay không.

Dưới đây là lý do cảnh báo bạn không nên mắc phải sai lầm cho trẻ ngủ với tư thế nằm sấp.

Nằm sấp khi ngủ có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh

"Nằm ngửa là tốt nhất", đây là quy tắc cơ bản cho trẻ sơ sinh ngủ vào ban đêm và đảm bảo an toàn cho chúng. Một số nghiên cứu được thực hiện để hiểu tư thế nằm tốt nhất cho trẻ sơ sinh cho thấy, việc nằm sấp khi ngủ thực sự làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) - tình trạng tử vong không rõ nguyên nhân và những cái chết liên quan đến giấc ngủ như ngạt thở ở trẻ sơ sinh.

Tai sao ngu voi tu the nam sap lai nguy hiem cho tre so sinh?

Tư thế ngủ nằm sấp không tốt cho trẻ sơ sinh - (Ảnh: Timesofindia).

Mặc dù số lượng trẻ sơ sinh mắc SIDS rất thấp, bạn cũng cần phải thật cẩn thận về điều này và cho trẻ nằm ngửa bất cứ khi nào bạn thấy trẻ nằm sấp khi ngủ.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, để trẻ nằm ngửa khi ngủ là tốt nhất cho trẻ trong năm đầu tiên. Nằm ngửa giúp cải thiện luồng khí trong cơ thể. Hầu hết các bậc cha mẹ cho con nằm ngửa đều sợ rằng tư thế này có thể làm tăng nguy cơ mắc nghẹn.

Nhưng theo các chuyên gia, cha mẹ không nên lo lắng về điều này vì cấu trúc đường thở và phản xạ bịt miệng của trẻ sơ sinh sẽ ngăn cản điều này xảy ra. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên tránh cho trẻ sơ sinh ngủ ở tư thế nằm sấp bất kể giấc ngủ vào buổi trưa, chiều hay ban đêm.

Cho trẻ ngủ với tư thế nằm sấp khi nào là an toàn?

Theo một số chuyên gia, bạn phải tiếp tục để trẻ nằm ngửa khi ngủ cho đến ngày sinh nhật đầu tiên. Trong trường hợp con trẻ tự chuyển sang nằm sấp khi ngủ, bạn phải cho con nằm ngửa.

Tai sao ngu voi tu the nam sap lai nguy hiem cho tre so sinh?

Trẻ sơ sinh nên nằm sấp khi ngủ cho đến sinh nhật 1 tuổi - (Ảnh: Freepik).

Sau khi tròn 1 tuổi, trẻ sơ sinh thường có thể tự ngồi mà không cần người hỗ trợ, điều này có nghĩa là hệ thống đầu và thân của trẻ đã được củng cố và trẻ có thể dễ dàng điều khiển chúng. Vì vậy, nếu trẻ cảm thấy nghẹt thở hoặc khó thở, chúng có thể dễ dàng lăn trở lại tư thế thoải mái.

Đối với trẻ sơ sinh, thời gian ngủ chiếm phần lớn khoảng thời gian trong ngày. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ và người chăm sóc nên thật cẩn thận và thường xuyên chú ý đến giấc ngủ của trẻ. Hãy đảm bảo tránh cho trẻ ngủ với tư thế nằm sấp để ngăn ngừa tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm