Hợp tác quảng cáo

Phân su trong lần đi ngoài đầu tiên tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của bé trong tương lai

10:00 AM | 10/05/2021 -
Cho con

Các nhà nghiên cứu cho biết, phân su càng ít đa dạng, nguy cơ phát triển dị ứng của trẻ càng lớn trong năm đầu đời.

Thông thường, một đứa trẻ sơ sinh sẽ đi ngoài lần đầu tiên trong ngày đầu sau sinh, tức là 24 giờ sau khi sinh. Phân su trong lần đầu tiên của em bé khác với phân thông thường và không có gì phải lo lắng trong hầu hết các trường hợp. Nhưng nó cũng sẽ tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe tương lai của đứa trẻ.

Trẻ sơ sinh có phân su đa dạng ít bị dị ứng trong năm đầu đời

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học British Columbia (UBC) đã viết trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Cell Reports Medicine (Mỹ), thành phần phân trong lần đi ngoài đầu tiên của đứa trẻ có thể dự đoán liệu đứa trẻ có khả năng bị dị ứng trong năm đầu đời hay không.

Sau khi phân tích các mẫu phân su từ 100 trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu của UBC phát hiện ra rằng những trẻ sơ sinh bị dị ứng khi được một tuổi có lượng phân su khi sinh ra ít đa dạng hơn đáng kể so với những trẻ không bị dị ứng. Họ cho biết phân su càng ít đa dạng, nguy cơ phát triển dị ứng của trẻ càng lớn trong năm đầu đời.

Phan su trong lan di ngoai dau tien tiet lo nhieu dieu ve suc khoe cua be trong tuong lai

Phân su trong lần đi ngoài đầu tiên của bé nói nhiều điều về sức khỏe của trẻ trong tương lai - (Ảnh: Freepik).

Ngoài ra, họ còn tìm thấy mối liên hệ giữa việc giảm một số phân tử nhất định trong phân su của trẻ sơ sinh với những thay đổi các nhóm vi khuẩn quan trọng. Các nhóm vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và trưởng thành của một hệ vi sinh vật đường ruột. Đây là một nhân tố mạnh mẽ đối với sức khỏe và bệnh tật.

Những phát hiện này cho thấy rằng sự phát triển của một hệ thống miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh thực sự bắt đầu trước khi một đứa trẻ được sinh ra. Những trẻ sơ sinh có phân su đa dạng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về dị ứng và hen suyễn thấp hơn. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, các phân tử nhỏ mà trẻ sơ sinh tiếp xúc trong bụng mẹ đóng một vai trò cơ bản đối với sức khỏe của trẻ trong tương lai.

Phân su của trẻ sơ sinh được tạo thành bằng gì?

Theo các nhà nghiên cứu, phân su hoặc phân trong lần đi ngoài đầu tiên của bé được tạo thành từ nhiều loại vật liệu khác nhau được tiêu hóa và bài tiết trong quá trình phát triển. Nó bao gồm hỗn hợp da, chất nhầy, mật, lông tơ hoặc lông trên cơ thể đã rụng trong tử cung và nước ối mà em bé nuốt phải cùng các phân tử khác nhau được gọi là chất chuyển hóa. Khi phân của bé chuyển từ màu nâu xanh sang màu vàng, điều đó có nghĩa là trong cơ thể của trẻ không còn phân su.

Phan su trong lan di ngoai dau tien tiet lo nhieu dieu ve suc khoe cua be trong tuong lai

Phân su hoặc phân trong lần đi ngoài đầu tiên của bé được tạo thành từ nhiều loại vật liệu khác nhau được tiêu hóa và bài tiết trong quá trình phát triển - (Ảnh: Freepik).

Phân su giống như một viên nang thời gian, tiết lộ những gì đứa trẻ đã tiếp xúc trước khi được sinh ra. Nó chứa tất cả các loại phân tử gặp và tích lũy từ người mẹ khi còn trong bụng mẹ, sau đó trở thành nguồn thức ăn ban đầu cho các vi khuẩn đường ruột sớm nhất. Trẻ sơ sinh có phân su đa dạng sẽ ít bị dị ứng hơn trong năm đầu đời.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả của nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với trẻ sơ sinh có nguy cơ bị dị ứng vì trẻ bị dị ứng cũng có nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn cao nhất. Chính vì vậy, những em bé không có phân su đa dạng có thể được hưởng lợi từ các biện pháp can thiệp sớm trước khi chúng bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dị ứng hoặc hen suyễn sau này trong cuộc sống.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm