Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Những điều bạn cần biết về hội chứng tự kỉ ở trẻ em

10:30 AM | 24/05/2017 - Cho con

Theo thông tin của tạp chí Health đăng tải, tự kỉ không phải do vaccine. Thường bé trai dễ mắc bệnh hơn bé gái. Vậy bạn đã thực sự hiểu hết về chứng tự kỉ ở trẻ?

4 điều cha mẹ nên bật mí cho con khi đến tuổi dậy thì

Sai lầm thường gặp khi pha sữa cho con

Cho con ngậm núm vú giả: hại cả trăm đường

Chữa “bệnh ghen” với em cho con

5 cách hay rèn luyện tính kiên nhẫn cho con

Những người hay cho con uống nước trái cây nhất định giật mình khi đọc thông tin này

Trước khi con vào lớp 1, bạn nhất định phải trang bị cho con 4 kỹ năng này

Khi nào thì nên giáo dục giới tính cho con trẻ?

Giáo dục giới tính cho con theo từng độ tuổi

Hình dáng cằm phản ánh sức khỏe tương lai của con bạn

Bạn có biết những hành động này đang phá hỏng tương lai của con bạn?

Sự thật về chứng tự kỉ ở trẻ

Tại Mỹ, khoảng hơn 3.5 triệu người lớn và trẻ em bị mắc hội chứng rối loạn tự kỉ (ASD). Trong đó cứ 68 bé mới sinh thì đã có một bé mắc phải hội chứng này. Đã có rất nhiều trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tự kỉ trong những năm gần đây.

Hiện nay, hội chứng tự kỷ đang ngày càng gia tăng và trở nên phổ biến hơn, nhiều người đã tự tìm hiểu thêm về những hội chứng này. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hiểu lầm về chứng bệnh này. Dưới đây là một số điều cơ bản bạn nên biết về chứng tự kỉ:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tự kỉ có thể được chẩn đoán từ khi còn rất nhỏ

Theo như các chuyên gia, chứng tự kỉ có thể được chẩn đoán khi bé dưới 18 tháng tuổi. Nhưng phần lớn mọi người thường hay đem trẻ đi khám ở 24 tháng tuổi. Ở tầm tuổi này thì những chẩn đoán sẽ được chuẩn xác hơn.

Tiến sĩ Alycia Halladay, Giám đốc khoa học của Tổ chức Tự trị khoa học tại Newyork, Mĩ cho biết: “Trước đó, trẻ bị chứng tự kỉ sẽ có những biểu hiện cực kì rụt rè trong giao tiếp, sợ sự tiếp xúc với mọi người, nhưng thông thường trẻ em thường rụt rè trong giao tiếp nên rất khó có thể phát hiện được chứng tự kỉ ở trẻ”.

Không giống như các căn bệnh khác có thể kiểm tra xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh, tự kỉ lại là chứng bệnh về tâm lý, thần kinh nên việc duy nhất để có thể chẩn đoán được bệnh phải thông qua quá trình phát triển hành vi của trẻ, sau đó là các chẩn đoán về tính giác, thị lực, và thần kinh.

Triệu chứng của tự kỉ

Hội chứng rối loạn tự kỉ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân. Nặng hay nhẹ cũng tùy thuộc vào mức độ của mỗi người. có nhiều người biểu hiện rất nhẹ, có nhiều người lại biểu hiện một cách rõ ràng hơn. Tuy nhiên, những triệu chứng của tự kỉ nói chung có chiều hướng liên quan đến kỹ năng giao tiếp và hành vi xã hội, như những hành vi lén lút, không muốn chơi với các trẻ khác.

Trẻ rối loạn tự kỉ có thể lặp lại các hành vi nhất định như vỗ tay nhiều lần hoặc bị ảm ảnh bởi một đồ chơi đặc biệt. Thiếu kĩ năng nói cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất, nhưng điều này không phải lúc nào cũng chính xác 100%.

Cách chữa trị đúng

Không có phương pháp chữa được hoàn toàn chứng tự kỉ, nhưng can thiệp sớm có thể giúp được trẻ em phát triển tự nhiên hơn, mạnh mẽ hơn.. Peyman, một nhà phân tích hành vi cho hay: “Nó hoạt động bằng cách xác định các nguyên nhân tại sao trẻ em lại có hành vi đó".

Lưu ý cho các bậc phụ huynh: Nếu trẻ rất nhạy cảm với tiếng ồn, hay lên cơn cáu gắt dữ dội, hoặc dễ giận dỗi, không trả lời, không chỉ các vật thể thú vị thì bạn nên cân nhắc, rất có thể trẻ đã mắc chứng tự kỉ.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang