Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới: Cho trẻ đi lớp sớm có hại cho sức khỏe tâm thần của bé, 3 tuổi mới là độ tuổi lý tưởng để đến trường

7:00 PM | 03/06/2021 -
Cho con

Trong khi nhiều bậc phụ huynh cho rằng, càng cho trẻ đi học sớm, bé càng dễ uốn nắn hơn miễn là trẻ đã sẵn sàng cho việc đó, các chuyên gia không thực sự đồng ý với điều đó.

Cho con đi học mầm non là cột mốc lớn mà tất cả các bậc phụ huynh đều hồi hộp. Đây là lần đầu tiên các em nhỏ bước vào thế giới thực để học các kỹ năng sống cơ bản chuẩn bị cho việc học chính thức và sự phát triển trong tương lai.

Theo một nghiên cứu gần đây, ngay cả khi con bạn có năng khiếu và nhanh nhẹn, việc gửi chúng đến trường quá sớm sẽ gây hại cho sức khỏe tâm thần của trẻ.

Mặc dù nhu cầu gửi con đến trường mầm non là điều dễ hiểu, nhưng tốt hơn hết là bạn nên đợi thời điểm thích hợp với tinh thần của trẻ.

Lý do tại sao cho trẻ đi học sớm lại có hại

Các nhà nghiên cứu mới đây đã khuyến nghị các bậc cha mẹ nên cân nhắc độ tuổi của con cái họ với các bạn cùng lứa tuổi mẫu giáo. Một sự khác biệt lớn về độ tuổi có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của con bạn.

Nghien cuu moi: Cho tre di lop som co hai cho suc khoe tam than cua be, 3 tuoi moi la do tuoi ly tuong de den truong

Những đứa trẻ nhỏ hơn các bạn cùng lứa có xu hướng thể hiện kém hơn trong lớp và cần sự chăm sóc đặc biệt hơn - (Ảnh: Freepik).

Những đứa trẻ nhỏ hơn các bạn cùng lứa có xu hướng thể hiện kém hơn trong lớp và cần sự chăm sóc đặc biệt hơn. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Y Exeter (Anh) cho thấy, việc bắt đầu đi học quá sớm có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 2.075 học sinh tiểu học (từ 5 đến 9 tuổi) từ 80 trường học khác nhau ở Devon, Anh. Nghiên cứu bao gồm một loạt các bảng câu hỏi được hỏi từ các bậc phụ huynh và giáo viên, giúp nhóm nghiên cứu đánh giá các giai đoạn cảm xúc tiêu cực mà trẻ em phải trải qua như lo lắng và sợ hãi, có mối quan hệ kém hơn với các bạn cùng lứa tuổi, các vấn đề về hành vi và khả năng tập trung.

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ nhỏ tuổi thường có sức khỏe tâm thần kém hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Đó có thể là do việc theo kịp các bạn lớn tuổi hơn khiến chúng bị căng thẳng khi còn nhỏ. Vấn đề đặc biệt phổ biến ở những đứa trẻ gặp khó khăn trong học tập và sinh non.

Phát hiện này có thể gợi ra một số ý tưởng cho các bậc cha mẹ về thời điểm đăng ký cho trẻ vào một cơ sở giáo dục chính thức mà không gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Độ tuổi phù hợp nhất để gửi trẻ đến trường

Hầu hết mọi người đều tin rằng cho con đi học càng sớm càng tốt, trẻ sẽ biết sớm và ngoan hơn. Theo các chuyên gia, 3 tuổi là độ tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu đi học. Tuy nhiên, có một số điều bạn phải cân nhắc trước khi gửi con đến trường.

Nghien cuu moi: Cho tre di lop som co hai cho suc khoe tam than cua be, 3 tuoi moi la do tuoi ly tuong de den truong

Theo các chuyên gia, 3 tuổi là độ tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu đi học - (Ảnh: Timsofindia).

- Trẻ nên được huấn luyện về nhà vệ sinh

- Trẻ có thể ngồi yên trong thời gian ngắn.

- Trẻ có thể rời xa cha mẹ trong thời gian nhất định.

- Trẻ có khả năng truyền đạt nhu cầu của mình và lắng nghe người khác.

Hiện nay, do yêu cầu công việc và yếu tố gia đình, nhiều bậc cha mẹ bắt buộc phải gửi trẻ đến trường từ khi còn rất bé. Với nghiên cứu về tác hại của việc cho con đi học sớm trên đây, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi gửi trẻ đến trường để bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển sau này của trẻ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Gia đình khỏe

Trải nghiệm