Hợp tác quảng cáo

''Điểm danh'' 8 phương pháp chăm con hiệu quả mẹ nào cũng cần biết

9:00 AM | 22/04/2020 -
Cho con

Nhà báo Helen Pearson chia sẻ rằng cô dành 15 phút mỗi đêm để nói chuyện với con về một ngày của chúng trước khi chúng đi ngủ. Và cô đã rút ra được nhiều bài học cũng như đưa ra một vài lời khuyên thú vị về các phương pháp chăm con hiệu quả dành cho mẹ.

Sau đây là 8 phương pháp chăm con có thể giúp bạn thực hiện tốt hơn vai trò làm cha mẹ của mình. 

  1. Để bé ngủ chung với bạn cho đến khi bé lên 3 tuổi

Một số nhà nghiên cứu cho rằng cách an toàn nhất để bé ngủ là ngủ với mẹ. Một nghiên cứu trên 16 trẻ sơ sinh cho thấy rằng chúng bị căng thẳng gấp 3 lần khi chúng ngủ một mình.

''Diem danh'' 8 phuong phap cham con hieu qua me nao cung can biet

  1. Đừng ép con phải ăn nhiều hơn khi chúng không muốn

Bạn không cần phải lo lắng về việc con đang ăn các thực phẩm không lành mạnh hay về lượng thức ăn chúng đang ăn. Một số cha mẹ có thể ép con ăn vì họ nghĩ rằng chúng ăn quá ít và còn đói. Việc gây áp lực như vậy là không tốt. Hãy để con bạn tự quyết định chúng sẽ ăn gì và ăn bao nhiêu. 

  1. Đừng lo lắng khi mãi mà con bạn chưa biết sử dụng bô

Việc dạy trẻ biết dùng bô khi đi vệ sinh nên được thực hiện từ từ và vào đúng độ tuổi (từ 2 đến 4 tuổi). Bạn không nên quá sốt ruột và lo lắng, chỉ cần con bạn sẵn sàng và thể hiện sự quan tâm với việc đi vệ sinh bằng bô, khi đó hãy dạy chúng 1 cách từ tốn và bình tĩnh.

  1. Thường xuyên cho trẻ nhiều sự lựa chọn để dạy chúng cách đưa ra quyết định

Ngay cả một đứa trẻ mới biết đi cũng cần được dạy về tính độc lập. Bác sĩ nhi khoa khuyên rằng không nên áp đặt ý nghĩ của bạn lên con. Chúng cần phải tự đưa ra lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể hỏi con thích ăn gì cho bữa tối, hoặc con muốn mặc áo màu gì. 

  1. Cho con tham gia cuộc nói chuyện giữa bạn với bác sĩ trong những đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ

Nắm rõ về tình hình sức khỏe của con là rất quan trọng khi nuôi dạy một đứa trẻ. Và trẻ cũng nên biết về tình trạng sức khỏe của mình và đôi khi chúng có thể cung cấp cho các bác sĩ một số thông tin về sức khỏe của chúng. Đừng cô lập chúng và đừng tự trả lời tất cả các câu hỏi của bác sĩ về sức khỏe của con bạn. Bạn phải để trẻ hiểu rằng chúng cũng nên có trách nhiệm với sức khỏe của chúng.

  1. Chú ý đến bất kỳ sự thay đổi nào trong thói quen ăn uống của con, đặc biệt là trẻ sơ sinh

Nếu bạn phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để ăn hoặc nếu chúng không ăn hết khẩu phần như bình thường, chúng có thể bị bệnh. Ngoài ra, hãy chú ý đến các triệu chứng như việc chúng có bị đổ mồ hôi khi ăn hay không, cách chúng khóc hoặc chúng có ngủ nhiều hơn bình thường hay không. 

''Diem danh'' 8 phuong phap cham con hieu qua me nao cung can biet

  1. Xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng cho con ngay từ khi chúng còn nhỏ

Một số bác sĩ cho rằng trẻ em có lòng tự trọng sẽ sống hạnh phúc hơn. Lòng tự trọng giúp trẻ đưa ra quyết định tốt hơn. Cha mẹ nên khen ngợi và ghi nhận những nỗ lực, thành tích của chúng. Đồng thời khuyến khích chúng trở nên tốt hơn bằng cách:

  • Trao cho chúng một số trọng trách phù hợp với lứa tuổi và không quên nói lời cảm ơn với con.

  • Dành thời gian cho con, để chúng cảm thấy rằng mình quan trọng.

  1. Giả vờ không nghe thấy tiếng la hét của con khi chúng đang nổi giận

Các chuyên gia khuyên rằng cách tốt nhất để ngăn chặn cơn giận dữ của trẻ là phớt lờ chúng. Con bạn làm vậy là để tìm kiếm sự chú ý nhưng khi chúng nhận ra rằng mình không có được nó, chúng sẽ tự động ngưng la hét.

Ban đầu sẽ rất khó cho bạn để phớt lờ con, nhưng hãy cứ cố gắng. Ngoài ra, việc mang theo một số sách và đồ chơi yêu thích của trẻ cũng có thể giúp bạn đánh lạc hướng chúng và khiến chúng ngưng la hét.

Hy vọng những phương pháp chăm con trên sẽ giúp ích cho mẹ trong việc nuôi dạy bé tốt hơn.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm