Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Dạy con không vô tâm ích kỉ theo chuẩn chuyên gia Harvard

Biết quan tâm tới người khác là một đức tính mà trẻ em phải được rèn luyện từ lúc nhỏ để có cuộc sống an yên hạnh phúc trong tương lai.

Những chỉ số sức khỏe cần quan tâm

8 lời khuyên để trẻ em luôn khỏe mạnh

Trẻ em bú sữa mẹ thông minh hơn, kiếm tiền giỏi hơn

Đã lâu rồi con không quan tâm tới... cha mẹ

Trẻ em và yoga - lợi ích bất tận

6 thói quen cần tập để trẻ em không bao giờ bị bệnh

Niềng răng ở người lớn và trẻ em khác nhau như thế nào?

4 yếu tố tâm lý quan trọng làm ảnh hưởng đến sợ phát triển ngôn ngữ ở trẻ em

Trong nhà có trẻ em, nhất định phải biết 11 cách sơ cứu này

Cuộc sống của bạn là do bạn quyết định, sao cứ quan tâm người ta nghĩ gì?

Trong một nghiên cứu của nhà tâm lý học đền từ Harvard - Richard Weissabourd, có hơn 80% trẻ ở độ tuổi vị thành niên nói rằng cha mẹ coi trọng thành tích hơn việc các em biết quan tâm đến những người xung quanh.

Cũng trong nghiên cứu này, Weissabourd đã chứng minh được những đứa trẻ biết quan tâm đến người xung quanh thường có cuộc sống tương lai hạnh phúc hơn. Và để được như vậy, các nhà tâm lý khuyên phải nuôi trẻ thành những cá nhân có trách nhiệm và đặc biệt phải biết quan tâm tới cộng đồng.

Sau đây là những chiến lược được đưa ra từ nghiên cứu:

Coi việc quan tâm người khác là quan tâm hàng đầu

Hiện nay, các bậc phụ huynh luôn cho rằng thành tích học tập của con với niềm vui của con là quan trọng hơn việc con có biết cách quan tâm đến người khác hay không. Nhưng các bậc phụ huynh nên cần biết rằng trẻ em cần cân bằng nhu cầu của bản thân với nhu cầu của người khác.

Khi con bạn giữ cam kết làm một người tốt cho dù chúng phải gạt đi hạnh phúc của riêng mình, bạn nên khen ngợi con vì điều đó.

Hãy thử dùng những cách sau:

- Thay vì nói “điều quan trọng nhất là con cảm thấy vui” hãy nói rằng “điều quan trọng nhất là con phải đối xử tốt với mọi người xung quanh”.

- Khi các con đến tuổi thiếu niên trở lên, bạn cần phải chắc chắn rằng các con muốn được tôn trọng người khác ngay cả khi chúng cảm thấy mệt mỏi hay tức giận nhất.

- Hãy nói chuyện với giáo viên của con để biết được con có thực sự quan tâm đến người khác khi không có bố mẹ ở bên.

Mở rộng mối quan tâm của con

Hầu hết trẻ em chỉ biết đến vòng tròn nhỏ bao quanh chúng gồm ông bà, bố mẹ và bạn bè. Hãy để lũ trẻ mở rộng quan tâm đến những đối tượng lạ hơn như bạn bè mới, người không nói được ngôn ngữ chúng nói.

Các bậc phụ huynh thử cách sau:

- Để ý cách trẻ cư xử với những người xung quanh mà con thường tiếp xúc như người lái xe bus, người phục vụ bàn, người bán thức ăn vỉa hè…

- Khuyến khích con quan tâm đến những người dễ bị tổn thương như một bạn bị cả lớp bắt nạt.

- Sử dụng tivi và báo mạng để cho thấy con, suy nghĩ về những khó khăn mà các nước khác đang đối mặt.

Hãy là một tấm gương phản chiếu tốt

Các bậc phụ huynh nên nhớ rằng trẻ là tấm gườn phản chiếu của mình nên hãy luôn cư xử đúng mực để con nhìn theo học tập. Cha mẹ hãy tham gia những hoạt động xã hội, phục vụ cộng đồng, cho con tham gia càng tốt. Hoặc bàn bạc với con về những tình huống khó cư xử.

Thành tích của con cũng là một điều quan trọng nhưng con sẽ trở thành như thế nào còn quan trọng hơn cả. Các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng một đứa trẻ được yêu thương sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn một đứa trẻ giỏi giang và cô độc.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

BÌNH LUẬN
Đầu trang