Hợp tác quảng cáo

Con cái dễ thất bại nếu bạn nằm trong số 8 kiểu phụ huynh sau

2:46 PM | 22/06/2016 -
Cho con

Các nhà khoa học đã khẳng định, một số hành vi ở bố mẹ có thể gây ra các vấn đề cho con cái như trầm cảm, lo âu trong cuộc sống sau này. Điều đó đồng nghĩa với việc, khả năng thành công của đứa trẻ trong tương lai là rất hạn chế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hãy xem bạn có thuộc một trong 8 kiểu cha mẹ sau đây:

Kiểu cha mẹ quá bao bọc, kiểm soát con

Đây quả là kiểu: “Yêu con như thế bằng mười hại con”. Việc cha mẹ quá bao bọc, kiểm soát con về mặt tâm lý sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai của trẻ, khiến con thiếu tự tin và hay dựa dẫm.

Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Tennessee chỉ ra mối liên quan giữa việc bố mẹ kiểm soát quá mức tới chứng trầm cảm ở những người trưởng thành trẻ tuổi.

Thực tế, một nghiên cứu của Đại học Vanderbilt cũng cho thấy sự tự lập có thể giúp trẻ tăng khả năng kháng lại được những áp lực, rủ rê từ bạn bè cùng lứa.

Kiểu cha mẹ đụng đâu mắng đó

Nghiên cứu kéo dài 2 năm của Đại học Pittsburgh cho thấy mắng nhiếc con gây ảnh hưởng tiêu cực chẳng kém so với phạt con bằng đòn roi. La hét, chửi rủa hay dùng lời sỉ nhục có thể gây hại cho sự phát triển và thành công của con bạn về lâu dài.

Kiểu cha mẹ để con đi ngủ thất thường

Các nhà nghiên cứu Anh phát hiện một mối liên quan giữa giờ ngủ thất thường và các hành vi ngày càng tệ hại, bao gồm hiếu động thái quá, lệch lạc về đạo đức, xung đột với bạn bè và khó khăn về biểu lộ cảm xúc.

Ngoài ra, giờ ngủ thất thường có thể ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ.

Kiểu cha mẹ phó mặc con với… ti vi

Một nghiên cứu năm 2007 đăng trên tạp chí Pediatrics cho thấy, trẻ xem nhiều TV trước 3 tuổi sẽ ảnh hưởng tới vốn từ vựng, khả năng tham gia các hoạt động và khiến trẻ dễ bị bạn bè bắt nạt khi vào tiểu học.

Xem nhiều TV còn liên quan tới các vấn đề về tập trung, cũng như khả đọc, làm toán.

Kiểu cha mẹ chỉ biết yêu cầu, yêu cầu và yêu cầu

Những cha mẹ kiểu này thường đưa ra các yêu cầu và áp đặt nghiêm khắc, vô lý khiến trẻ cảm thấy hoang mang vì chẳng hiểu vì sao lại cần như vậy.

Ngược lại, các bố mẹ hiểu biết sẽ giải thích việc đạt điểm tốt giúp trẻ có được những lợi thế gì trong quá trình học hành và tương lai sau này.

Kiểu cha mẹ luôn kết thân với điện thoại di động

Một số bác sĩ ở các phòng cấp cứu cho rằng chính điện thoại thông minh là nguyên nhân khiến tình trạng trẻ gặp chấn thương ngày càng tăng, khi các em không được bố mẹ để mắt tới.

Một nghiên cứu khác của Đại học bang Pennsylvania năm 2015 cho thấy việc sử dụng điện thoại thông minh "là nguy cơ có thật cho sự an toàn và phát triển của trẻ".

Kiểu cha mẹ quá lạnh nhạt với con

Sợ con biết mình quá yêu thương rồi ỷ lại, nhiều cha mẹ luôn tìm cách giữ khoảng cách với trẻ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy bố mẹ lạnh nhạt có thể gây các vấn đề về hành vi cũng như cảm giác bất an và rối nhiễu cảm xúc ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Những em bé không nhận được sự khích lệ, gần gũi của bố mẹ cũng hay thu mình lại và dễ lo âu, theo một nghiên cứu năm 1986.

Kiểu cha mẹ ghiền… roi vọt

Trong một nghiên cứu năm 2000, các tác giả thấy rằng, những trẻ thường xuyên bị bố mẹ đánh thì hay phá bĩnh trong những năm đầu đến trường.

Vào năm 1916, một phân tích của Đại học Texas khẳng định trên cơ sở một nghiên cứu kéo dài 50 năm trên 160.000 trẻ, cho thấy, đánh con sẽ khiến trẻ đối mặt với nguy cơ về sức khỏe tâm thần và khó nhận thức.

Hiểu Đan

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm