Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Bạn có biết những hành động này đang phá hỏng tương lai của con bạn?

2:37 PM | 19/05/2017 - Cho con

Rất nhiều bật phụ huynh đang phạm phải những lỗi dạy con nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tâm lý và nhận thức của trẻ trong tương lai. Bạn đã từng phạm phải những trường hợp tương tự chưa?

Muốn con phát triển, hãy dừng ngay những phương pháp giáo dục sai lầm sau

Bí quyết để bé bệnh không lây cho bé khoẻ trong gia đình

Làm trứng củ dền bắt mắt cho bé yêu mê tít

Sự tuyệt diệu của phương pháp Shichida: Giáo dục là không nhồi nhét

4 yếu tố tâm lý quan trọng làm ảnh hưởng đến sợ phát triển ngôn ngữ ở trẻ em

Trong nhà có trẻ em, nhất định phải biết 11 cách sơ cứu này

“Lớn lên an toàn”: Nói “không” với xâm hại tình dục trẻ em

3 bài luyện tập “bộ nhớ” cho bé

Khi nào thì nên giáo dục giới tính cho con trẻ?

Giáo dục giới tính cho con theo từng độ tuổi

SOS: Trẻ em Việt Nam đang trở nên thụ động, dễ bị béo phì

So sánh con với những đứa trẻ khác, không công bằng khi áp dụng hình phạt, làm tấm gương không tốt trước mặt con…

Hiện nay có rất nhiều ông bố bà mẹ vô tình mắc lỗi trong cách giáo dục con. Nhưng những điều này lại ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sự phát triển của trẻ trong tương lai. Đây là nhận định của nhà tâm lý học lâm sàng TS. Maria Lourdes Carandang người Philippin, nghiên cứu cách làm cho trẻ em ở Philippin có cuộc sống tốt hơn.

Trẻ em chịu tác động từ rất nhiều thứ xung quanh, chúng học hỏi từ những thứ xung quanh đấy. Trong đó sự tác động từ cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn cần tránh 4 việc làm dưới đây, để con bạn có thể phát triển tâm lý một cách tốt nhất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. So sánh con với những đứa trẻ hoặc so sánh các con với nhau

Hãy yêu thương các con như nhau, đừng bao giờ có tâm lý khoe khoang hay so sánh đứa giỏi hơn có nhiều thành tích hơn với đứa có thành tích không bằng. Đây là một điều tối kị, vì sau nhiều lần như vậy khiến trẻ có cảm giác bị sỉ nhục, hạ thấp tinh thần của những đứa trẻ. Trẻ con rất dễ để ý những tình huống như vậy. Hầu hết cha mẹ đều mắc lỗi này nhưng lại không nhận ra. Qua thời gian, trẻ sẽ trở nên bất cần và không còn nghe lời.

2. Không công bằng trong khi xử phạt

Rất nhiều bật phụ huynh mắc phải lỗi này, phạt một đứa vì tội nào đấy, nhưng anh chị em của nó mắc lỗi tương tự lại không bị phạt.

TS. Maria Lourdes Carandang nói rằng, khi bọn trẻ tranh cãi bạn nhất định phải lắng nghe chúng nói và phản ứng một cách công bằng. Không thể bắt anh chị lớn nhường em nhỏ mà em nhỏ thì không có thái độ ngược lại. Cha mẹ phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

3. Không được mắng nhiếc trẻ

Cách bạn sử dụng những từ ngữ mắng nhiếc như ngu đần, lười biếng hay vô lại là một điều tối kị đối với trẻ nhỏ. Vì những từ ngữ đó sẽ khiến trẻ tự ti, tổn thương. Trẻ sẽ phát triển cảm giác thù ghét cha mẹ và bắt đầu trở nên lười biếng, ngu đần thật sự để chống đối lại cha mẹ.

4. Không được cãi nhau hoặc sử dụng bạo lực trước mặt con

Trẻ thường để tâm đến hành động của cha mẹ nhiều hơn. Và học tập theo bạn như một tấm gương phản chiếu. Vì thế cha mẹ cần tránh bạo lực, cãi vã với nhau trước mặt trẻ. Và người cha cũng không được quát nạt, gắt gỏng với mẹ vì điều này sẽ khiến trẻ nghĩ rằng đàn ông có quyền như vậy.

Bạn hãy luôn sáng suốt với cách dạy con của mình. Mọi hành vi của trẻ có thể xuất phát từ nhà. Ngưng hạ thấp, mắng nhiếc và không công bằng với trẻ. Đó là cách tốt nhất để trẻ phát triển suy nghĩ theo hướng tích cực.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang