Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Tuyệt vọng - con đường dẫn đến nhiều kết cục bi thương

11:25 PM | 13/06/2018 - Sống tâm lý

Ngày 10/6/2018 nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới Kate Spade được phát hiện trong tình trạng treo cổ tự tử tại nhà riêng. Trước đó 1 ngày, đầu bếp 61 tuổi Anthony Bourdain cũng đã tự kết liễu mạng sống bằng cách treo cổ tại phòng riêng một khách sạn ở Pháp.

Trẻ bị bạo hành: Chớ coi thường sang chấn tâm lý

4 yếu tố tâm lý quan trọng làm ảnh hưởng đến sợ phát triển ngôn ngữ ở trẻ em

10 rào cản tâm lý đang hủy hoại bạn

Chữa bệnh bằng cách đi tìm tâm l‎ý sai lầm trước đây của người bệnh

Trầm cảm ở phụ nữ: gia tăng và không đơn thuần là một trạng thái tâm lý

13 điều thú vị về tâm lý học ăn uống

Bạo lực học đường vết thương tâm lý dai dẳng theo con không bao giờ lành?

Tìm hiểu về hiệu ứng tâm lý ái kỉ

Ở các nước châu Á đặc biệt là tại Hàn Quốc, vài năm gần đây chúng ta nhận không ít những thông tin về các diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng đã tự sát. Sau những vụ việc chấn động đó, hầu hết ai cũng có chung một thắc mắc rằng nguyên nhân vì sao lại dẫn đến kết cuộc đầy nước mắt như vậy. Phải chăng xã hội đã quá thờ ơ, quá thiếu cảm thông đối với cuộc đời một cá nhân vì đó chỉ là 1 hạt cát giữa đại dương bao la.

Tuyet vong - con duong dan den nhieu ket cuc bi thuong

Nhà thiết kế thời trang Kate Spade đã treo cổ tự sát tại nhà riêng

Đã đến lúc chúng ta nên tìm hiểu những nguyên nhân xảy ra những điều đáng tiếc này. Có hay không những áp lực mà mọi người vô tình gieo rắc, đã đẩy người khác lâm vào bi kịch và tổn thương tâm lý trầm trọng dẫn đến họ phải tự tìm đến cái chết.

Nguyên nhân vì đâu dẫn đến tình trạng tự tử ngày càng nhiều

1. Chán nản:

Bắt nguồn từ những thất vọng về cuộc sống. Có thể đó là một đứa trẻ được bố mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng nhưng bản thân nó không đáp ứng được. Một ví dụ đau lòng cho các bậc phụ huynh rằng: Vài năm trước đây, cô bé học sinh tên Trang (THPT Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) do áp lực học hành mà đã tự sát khi chuẩn bị bước vào cuộc thi đại học. Em để lại thư tuyệt mệnh với lời nhắn “Con không tìm thấy lối thoát ở tương lai, con quá mệt mỏi do bố mẹ mong muốn phải đậu vào trường công an hay y dược”. Đối với em, tất cả đều đang bế tắc và tuyệt vọng. Kết cuộc, em đã tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân mình.

Tuyet vong - con duong dan den nhieu ket cuc bi thuong

Áp lực học hành gây ra trầm cảm dẫn đến tự tử

2. Trầm cảm:

Tình trạng chán nản nghiêm trọng đẩy cảm xúc tuyệt vọng lên cao độ và đi kèm với những cảm giác muốn thoát ra khỏi đau khổ đó. Những suy nghĩ “Mọi người sẽ tốt hơn nếu không có mình” “Mình chỉ là đồ vô dụng”… để hợp lý cho những chỉ trích, những trách móc mà thường xuyên mà họ phải gánh chịu. Cuối cùng, khi cảm xúc bị chi phối bởi những ý nghĩ tiêu cực “muốn thoát ra khỏi cuộc đời bế tắc” và đi đến tự sát là điều hiển nhiên.

3. Chứng bệnh tâm lý cuồng loạn hay còn gọi là tâm thần phân liệt: 

Những tiếng nói bên trong đầu thôi thúc và tự biến nó thành suy nghĩ tích cực hay tiêu cực.Những tiếng nói đó ra lệnh tự hủy hoại bản thân với nhiều lý do không giải thích được. Chứng bệnh rối loạn thần kinh này còn đáng ngại hơn nhiều so với bệnh trầm cảm, vì ngoài khả năng tự giết bản thân, người bị chứng tâm thần phân liệt còn có khả năng gây nguy hiểm cho người xung quanh. Nguyên nhân của chứng bệnh này là do tiền sử dụng chất kích thích, giai đoạn phát triển lệch lạc thời thơ ấu, hay do tác động tiêu cực của xã hội…

Tuyet vong - con duong dan den nhieu ket cuc bi thuong

Tâm thần phân liệt cũng dẫn đến tự tử

4. Niềm tin mù quáng:

Vì một đức tin nào đó họ mong muốn được chết. Quyết định được chết thường là có lý do, được thúc đẩy bởi sự hiện diện của một đấng tối cao trong tìm thức. Những người này thường không có biểu hiện chán nản, tâm thần, hoặc có dấu hiệu mong được giúp đỡ. Họ chỉ đang cố gắng kiểm soát vận mệnh, hy vọng giảm bớt nỗi đau khổ trầm kha ở trần gian mà họ phải gánh chịu hàng ngày. Và kết cuộc là, họ tìm đến việc kết liễu cuộc sống để được tận hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn sau cái chết.

Dấu hiệu nhận biết những người có nguy cơ tự tử

1. Thông qua cảm xúc:

- Luôn thay đổi tâm trạng vui hoặc buồn vô cớ

- Có cảm giác tội lỗi với bản thân và người xung quanh khi không đạt được kỳ vọng.

- Chán nản bế tắc, cảm thấy nỗi đau hoặc những cảm xúc đau khổ không thể giải tỏa được.

- Đột ngột dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… để giải tỏa nỗi buồn

- Thay đổi về tính cách hoặc hành vi

- Luôn có những suy nghĩ bi quan về cuộc sống và bày tỏ quan điểm tiêu cực trên mạng xã hội

- Tham gia vào những hoạt động nguy hiểm coi thường tính mạng bản thân như: đua xe, sử dụng ma túy…

- Sống trong trạng thái lo âu, hoảng loạn

- Tự cô lập bản thân

- Hối hận về việc được sống hay được sinh ra

2. Thông qua lời nói

- Có khuynh hướng nói những lời và dùng từ ngữ bi quan ví dụ như “Cuộc sống này có gì đáng sống đâu”, “Chết có vui không” “Chỉ hôm nay thôi”, “Mọi người sẽ không còn thấy tôi nữa đâu”, “Mọi người hãy sống tốt nhé”

- Đối với những người có ý định “tử đạo”, họ thường khuyên người khác sống theo quan điểm của mình. “Sẽ được thần thánh bảo vệ và có cuộc đời tốt đẹp hơn khi sang thế giới bên kia”.

Giảm nguy cơ tự tử như thế nào

- Tự tử hầu hết là do tâm lý bị tổn thương nặng nề về một nỗi đau mà đối với người có ý định tự tử là rất trầm trọng và không lối thoát. Đó có thể là thất nghiệp, bị người yêu bỏ rơi, hay thất bại trong một kỳ thi... Do đó gia đình và bạn bè chính là chỗ dựa vững chắc nhất đối với 1 người có ý định tự tử. Thông qua lời nói hoặc hành vi của người đó mà gia đình có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

- Có thể gặp gỡ, nói chuyện hoặc giúp đỡ họ giải quyết những tổn thương tâm lý. Nếu tình trạng nặng hãy nhờ đến bác sĩ chuyên khoa.

- Thông báo với gia đình, người thân của người đó để có biện pháp cách ly, cất giấu những vật dụng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng như: dao, kéo, dây vải…

- Lắng nghe và khuyến khích người đó tìm đến những tổ chức hỗ trợ

- Theo dõi tình trạng khủng hoảng tinh thần của người đó

Những người có ý định tự tử nếu không được phát hiện và giúp đỡ kịp thời sẽ dẫn đến kết cuộc vô cùng bi thương. Để ngăn chặn điều đó xảy ra, hãy sống và bao dung bằng lòng cảm thông, chia sẻ với những người bị tổn thương tâm lý trầm trọng để một ngày nào đó, chúng ta không phải hối tiếc khi mất đi một người bạn, một người thân trong gia đình. Và hãy chắc chắn rằng, bạn không là nạn nhân trong vụ tự tử tiếp theo.

Thanh Mỹ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

loading...
TIN KHÁC
Đầu trang