Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Những loại hoa tuyệt đối không được dâng lên bàn thờ gia tiên trong dịp Tết này

Trong dịp Tết này, việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.Tuy vậy, có những loại hoa không được đặt lên bàn thờ gia tiên trong dịp đầu năm mới mà không phải gia đình nào cũng biết.

Dưỡng trắng, làm sạch da nhanh cho Tết bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp nhà bạn

Hàu sống- món ăn khoái khẩu nhưng có thể cướp đi mạng sống

Để cả năm may mắn, đừng dại dột sử dụng những loại thực phẩm này trong dịp Tết

10 loại cây cảnh giúp gia chủ rước may mắn tài lộc vào nhà đầu năm mới này

Mẹo mua sắm dịp Tết vừa đầy đủ vừa tiết kiệm khiến hội chị em rần rần áp dụng

Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt ra đời từ lâu thể hiện sự coi trọng cuộc sống tâm linh, coi trọng cội nguồn. Trên ban thờ ngày Rằm, ngày mùng Một, ngày giỗ chạp, lễ Tết… dù cúng mặn hay cúng chay thì đều không thể thiếu một bình hoa tươi.

Nhất là trong dịp Tết này, hoa tươi lại càng được chú trọng hơn bởi  việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Tuy vậy, có những loại hoa không được đặt lên bàn thờ gia tiên trong dịp đầu năm mới mà không phải gia đình nào cũng biết.

Dưới đây là những loại hoa kiêng kỵ đặt lên vị trí trang trọng ấy:

Cúc vạn thọ

Tuy hoa cúc vàng là lựa chọn hoàn hảo cho bàn thờ thì cúc vạn thọ lại không được ưa chuộng bởi mùi hương nồng, có mùi hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

Cúc bạn thọ là loài hoa có tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên theo các nhà phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ lên ban thờ để tránh gặp những điều không may mắn.

Hoa sứ

Hoa đại (hay còn gọi là hoa sứ, chăm-pa) mang màu trắng tinh khôi và mùi hoa rất thơm nhưng lại bị liệt vào danh sách không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết bởi theo tích Lào liên quan đến chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng vì nó mang lại những điều không may mắn.

Nhung loai hoa tuyet doi khong duoc dang len ban tho gia tien trong dip Tet nay

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa cấm kỵ để trên ban thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới, đặt hoa này lên bàn thờ gia tiên là thất kính với bề trên.

Hoa ly

Hoa ly là loài hoa có màu sắc rất đẹp, có hương thơm dịu nhẹ giúp khử sạch những mùi hôi thường gặp trong nhà ngày Tết như rượu, thuốc lá, mồ hôi… Không chỉ vậy, loài hoa này còn sống rất lâu nên rất được nhiều chị em ưa chuộng đặc biệt là vào dịp Tết khi chúng ta không có quá nhiều thời gian rảnh để chăm sóc hoa.

Nhung loai hoa tuyet doi khong duoc dang len ban tho gia tien trong dip Tet nay


Tuy nhiên, loại hoa này lại không dùng để dâng lễ Phật hay bàn thờ gia tiên. Người ta cho rằng hoa ly sẽ mang theo sự ly tán, chia ly cho gia đình.

Hoa phù dung

Cây hoa phù dung có nhiều tên gọi trong đó phổ biến nhất là Phù Dung hoặc Sương Giáng/Cự Sương bởi hàng năm mỗi khi đến mùa sương giáng là thời điểm hoa Phù Dung nở rộ, sau đó hoa nở kéo dài cho đến hết mùa Đông.

Nhung loai hoa tuyet doi khong duoc dang len ban tho gia tien trong dip Tet nay

Loại hoa này thường lụi tàn rất nhanh, lại thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày nên được xếp vào những loại hoa kiêng kị.  Bên cạnh đó, loại hoa này có tích không hay nên cũng không được dùng cho việc thờ cúng. 

Hoa phong lan

Hoa phong lan màu sắc tươi thắm, phong phú, từ trong như ngọc, trắng như ngà, êm mượt như nhung, mịn màng như phấn, tím sậm, đỏ nhạt, nâu, xanh, vàng, tía cho đến chấm phá, loang, sọc, vằn thẩy đều không thiếu. 

Nhung loai hoa tuyet doi khong duoc dang len ban tho gia tien trong dip Tet nay

Đây là loại hoa bền được nhiều người mua cắm vào dịp Tết, nhưng không nên dùng hoa phong lan dâng Phật, đặt trên bàn thờ gia tiên vì có hoa có nhiều màu rực rỡ. Mặt khác, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng nên cũng không có nhiều người dùng để cắm lên bàn thờ.

Hoa dâm bụt

Theo truyền thuyết cho rằng, hoa dâm bụt thường dùng để nói về những người con gái có lối sống không đàng hoàng, lẳng lơ không chung tình, chung thủy, chính vì vậy nên hoa dâm bụt không dùng để thờ cúng tổ tiên.

Nhung loai hoa tuyet doi khong duoc dang len ban tho gia tien trong dip Tet nay

Hoa cúc áo

Tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng không phù hợp để đặt lên bàn thờ nơi có thần linh và gia tiên. 

Nhung loai hoa tuyet doi khong duoc dang len ban tho gia tien trong dip Tet nay

Ngoài ra, hoa cúc áo hay còn có tên gọi khác là hoa cứt lợn, cái tên không đẹp chút nào nên đây cũng là loại hoa được xếp vào hàng kiêng kỵ. 

Hoa móng rồng

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua): Tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp do đó loại hoa này cũng nằm trong danh sách kiêng cắm trên bàn thờ Tết.

Nhung loai hoa tuyet doi khong duoc dang len ban tho gia tien trong dip Tet nay

Không cúng hoa giả, hoa nhựa trên bàn thờ

Các nhà tâm linh cho rằng, không nên dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ, tuy không mất trang nghiêm nhưng theo quan niệm đó là sự giả dối. Hoa cúng cũng biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

Nhung loai hoa tuyet doi khong duoc dang len ban tho gia tien trong dip Tet nay

Bàn thờ là nơi thể hiện sự thành kính của con cháu với gia tiên nên khi dâng hoa cúng cần phải có thái độ kính cẩn. Hoa cúng nên chọn loại hoa thơm và có tên đẹp, hoa còn tươi và độ nở đang vừa tới.

 Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống Khỏe

Đầu trang