Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Bạn có thể chết vì nước hoa

10:43 AM | 12/07/2016 - Làm đẹp

Nước hoa có thể khiến bạn bị suy hô hấp, rối loạn trao đổi chất, vô sinh, biến đổi hormone giới tính, thậm chí là cả ung thư. Thủ phạm là những hóa chất bí mật nằm trong nó.

Nước hoa - sự tinh túy của mùi hương

Tự tay làm nước hoa hồng giá chỉ vài nghìn đồng

50% người Việt chưa biết dùng nước hoa

Vì sao không nên lạm dụng nước hoa?

Bạn đã thực sự biết dùng nước hoa chưa?

Tự chế nước hoa tự nhiên cho tóc bằng cây hương thảo

Theo trang safecosmetics, một bông hồng là một bông hồng, nhưng mùi hương giống hoa hồng trong lọ nước hoa bạn vẫn dùng có thể chẳng liên quan gì đến loài hoa đó, mà có thể đó chỉ là sự pha trộn của một vài trong số hơn 3.100 hóa chất tạo mùi, một bí mật mà các nhà sản xuất không bao giờ mong muốn bạn biết.

Environment working group, một tổ chức phi chính phủ của Mỹ, chuyên đấu tranh vì sức khỏe cộng đồng và sự an toàn của môi trường, đã mở 'Chiến dịch mỹ phẩm sạch' (Campaign for Safe Cosmetics - CSC) để thử đi tìm bí mật này. Và những điều họ tìm thấy có thể gây sốc cho bất cứ ai.

Sử dụng một phòng thí nghiệm độc lập, CSC đã thử kiểm nghiệm 17 sản phẩm nước hoa của những hãng khác nhau, không loại trừ cả những thương hiệu nổi tiếng nhất. Theo những phân tích sau thí nghiệm, 17 sản phẩm này có chứa tổng cộng 91 hóa chất, nhưng chỉ có 51 hóa chất được gọi tên. Đi sâu hơn vào các con số, CSC tiết lộ: tính bình quân, nhóm sản phẩm bị kiểm tra độc lập này có chứa:

14 hóa chất bí mật không được nhắc đến trên nhãn mác - có vẻ như các nhà sản xuất đã tận dụng rất tốt khe hở của luật (cho phép giữ kín tên một số mùi hương với tư cách chúng là bí mật kinh doanh) để che giấu các hóa chất này.

10 hóa chất nhạy cảm có liên quan đến những phản ứng gây dị ứng như viêm da, hen xuyễn, khó thở hoặc đau đầu.

4 hóa chất có khả năng phá hủy hormone có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường cho sức khỏe, như tiêu diệt tinh trùng, suy tuyến giáp, hay thậm chí là ung thư, đặc biệt là ung thư vú và tiền liệt tuyến.

12 hóa chất CSC chưa từng được kiểm nghiệm độ an toàn một cách công khai bởi bất cứ tổ chức nào. Cũng chưa có nhà sản xuất nào tự giác “khai” ra chúng.

Tiết lộ này còn hơn cả một cái tát vào những tên tuổi vẫn vỗ ngực tự đại ở đẳng cấp cao. Chẳng hạn như trong chai Giorgio Armani Aqua di Gio có chứa tới 40 loại hóa chất, trong đó có 19 hóa chất có thể gây dị ứng, hay trong chai Chanel có tới 12 chất chưa từng được xuất hiện trong danh mục các chất an toàn.

Trong cả hai loại nước hoa của Calvin Klein đều có hàm lượng Diethyl phthalate (DEP) khá cao (32.000ppm ở chai cho phụ nữ và 19.000ppm ở chai cho đàn ông). DEP là chất có thể gây suy yếu tinh trùng, lấy cắp chất nam tính của đàn ông và thậm chí gây vô sinh nam. Ở một số phụ nữ, DEP cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về chuyển đổi chất, ảnh hưởng đến tuyến sữa của các sản phụ và gia tăng nguy cơ ung thư vú. Sau CK, chai nước hoa Victoria’s Secret Dream Angels Heavenly cũng có hàm lượng DEP đáng báo động: 15.000ppm (parts per million) .

Trong mỗi chai Halle by Halle Bery và chai Jenifer Lopez J Lo Glow có chứa tới 7 loại hóa chất gây hại cho hormone - nhiều nhất trong số các sản phẩm kiểm nghiệm. Về lý thuyết, chúng hoàn toàn có thể phá hủy hormone mà hậu quả nhẹ là gây nhiễm độc ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, gia tăng nguy cơ suy tuyến giáp, hoặc béo phì, còn nặng sẽ là cái chết mang tên ung thư.

Đằng sau những lời có cánh trong các quảng cáo đầy quyến rũ, một số mùi hương thật sự đang tiếp tay cho tử thần. Có vẻ như cảnh báo rằng nước hoa (bao gồm cả perfum, nước xịt người - body spray, và cologe) hiện nằm trong top 5 chất gây dị ứng ở Bắc Mỹ và châu Âu, đã và đang gây ra không ít những tổn thương về mắt, da và các phản ứng hô hấp khác - vẫn chưa đủ để mọi người lo lắng. Vậy cần phải làm gì thêm:

Hạn chế dùng quá nhiều. Việc dùng nước hoa nhiều và liên tục có thể khiến các hoạt chất tạo mùi lưu đọng trên da, ngấm ngầm nuôi dưỡng nguy cơ phát triển những mầm bệnh dị ứng sau này.

Chọn những sản phẩm không có hương tổng hợp bổ sung. Hãy đọc kỹ bao bì, nhãn mác, và lưu ý là ngay cả một số sản phẩm dù có ghi “fragrance-free” cũng vẫn có thể có hóa chất tạo mùi nguỵ trang.

Cảnh giác với những khái niệm mang tính nhập nhằng như natural fragrance (hương tự nhiên), pure fragrance (hương nguyên chất), hay organic fragrance (hương hữu cơ). Các khái niệm này không hề được thừa nhận bởi luật pháp. Một nghiên cứu cho thấy 82% nước hoa có ghi natural ingredients (nguyên liệu tự nhiên) thực chất có bao gồm các mùi hương nhân tạo.

Ngay cả những mùi hương tự nhiên, chiết xuất từ cây hoặc cơ thể động vật, cũng không phải là an toàn cho tất cả mọi đối tượng, và chúng vẫn có thể gây dị ứng.

 12 chất có khả năng gây biến đổi, suy giảm hormone  Các chất gây dị ứng tìm thấy
BENZOPHENONE-1

BENZOPHENONE-2

BENZYL BENZOATE

BENZYL SALICYLATE

BHT

DIETHYL PHTHALATE

GALAXOLIDE

LILIAL

MUSK KETONE

OCTINOXATE

OXYBENZONE

TONALIDE

 ALPHA-ISOMETHYL IONONE

AMYLCINNAMALDEHYDE

BENZYL ALCOHOL

BENZYL BENZOATE

BENZYL CINNAMATE

BENZYL SALICYLATE

CINNAMAL

CINNAMYL ALCOHOL

CITRAL

CITRONELLOL

COUMARIN

EUGENOL

EVERNIA FURFURACEA EXTRACT

FARNESOL

GERANIOL

HEXYL CINNAMAL

HYDROXYCITRONELLAL

ISOEUGENOL

LILIAL

LIMONENE

LINALOOL

LYRAL

LINALYL ACETATE

LINALYL ANTHRANILATE

Minh Anh

Theo tạp chí Sống Khỏe

TIN KHÁC
Đầu trang