Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Những ai không nên ăn đuông dừa

3:00 PM | 03/10/2019 - Khỏe +

Bản thân nhộng tằm, đuông dừa đều chứa lượng đạm lớn, các axit amin, vi chất tốt cho cơ thể, chống lại sự mệt mỏi, còi xương ở trẻ, giúp người lớn khỏe mạnh, phòng nhiều căn bệnh, tuy nhiên, những người có cơ địa dị ứng với côn trùng không nên thử món ăn này

Cấp cứu vì thuốc diệt côn trùng

Côn trùng đốt sưng phù - tuyệt đối không chủ quan

Bí kíp dùng CHANH đánh bay côn trùng ra khỏi nhà

Côn trùng bay vào tai: Cần làm gì?

7 mẹo diệt sạch côn trùng trong nhà bạn

Là thực phẩm bổ dưỡng nhưng đuông dừa vẫn có thể gây độc với một số người

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thực tế thì côn trùng có thể ăn được nhưng cũng có thể gây ngộ độc. Điều này không phải là do côn trùng có tính độc mà là nguyên nhân từ bên ngoài.

Biểu hiện thường gặp khi bị ngộ độc, dị ứng côn trùng là nổi mề đay, phát ban, cảm giác người nôn nao, khó chịu, buồn nôn và nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy, khó thở... ngay sau khi ăn hoặc vài giờ sau đó.

Nhung ai khong nen an duong dua

Chưa kể, bạn cũng có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại côn trùng đã chết. Nhộng tằm, đuông dừa... khi chết đều tiết ra những chất có thể gây ngộ độc cho người ăn. "Cũng giống như bất cứ loại thịt động vật nào, nếu đã chết rồi vẫn đem chế biến thực phẩm và ăn bình thường thì đều có nguy cơ tiết ra chất gây độc", chuyên gia khẳng định.

Thêm vào đó, đuông dừa, nhộng tằm... là nhóm côn trùng có thể được người bán hàng ngâm hóa chất, dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc hóa chất ngâm đuông dừa, nhộng tằm. Điều này cũng khiến người ăn có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm, thậm chí sốc phản vệ nhanh chóng.

Nhung ai khong nen an duong dua

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo, bản thân nhộng tằm, đuông dừa đều chứa lượng đạm lớn, các axit amin, vi chất tốt cho cơ thể, chống lại sự mệt mỏi, còi xương ở trẻ, giúp người lớn khỏe mạnh, phòng nhiều căn bệnh, tuy nhiên, những người có cơ địa dị ứng với côn trùng không nên thử món ăn này. Người tiêu dùng cũng nên chọn mua các loại côn trùng này tại các cơ sở uy tín, bảo quản hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh rước họa vào thân.

Nên sử dụng đuông dừa như thế nào đảm bảo an toàn

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các món ăn từ côn trùng như nhộng tằm, nhộng ong, sâu chít, dế mèn… có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhất là rất giàu đạm, canxi và vi khoáng… Vì vậy mà côn trùng dễ dàng trở thành nguồn dược liệu và thực phẩm bổ dưỡng, quý giá, được nhiều người yêu thích.

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng bổ dưỡng của côn trùng nói chung và đuông dừa nói riêng khi ăn sống. Vậy nên, nếu sử dụng côn trùng làm thực phẩm cần thực hiện ăn chín, uống sôi.

Nhung ai khong nen an duong dua

Việc nấu chín côn trùng để ăn cũng không đảm bảo chắc chắn về độ an toàn. Bởi, trong các loài côn trùng thường có chứa một số chất gây dị ứng, những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong côn trùng dễ gây dị ứng hoặc ngộ độc.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc là côn trùng, nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Trường hợp nặng, khó thở và thở yếu cần hô hấp nhân tạo tùy theo các biểu hiện của nạn nhân. Sau khi sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.

Nhung ai khong nen an duong dua


Chính vì vậy,  người tiêu dùng không nên sử dụng đuông dừa khi nghi ngờ để lâu, ôi hỏng, không rõ nguồn gốc. Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức món từ côn trùng. Tốt nhất, người có cơ địa dị ứng không nên ăn những món ăn lạ hoặc chỉ nên ăn thăm dò trước.
Ngoài ra, người sử dụng cũng rất dễ bị ngộ độc khi ăn phải các loại côn trùng chết. Nguyên nhân là do khi chết các loại côn trùng, động vật đều tiết ra những chất độc, nếu ăn phải cơ thể sẽ bị ngộ độc, sốc phản vệ… và có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống khỏe

TIN KHÁC
Đầu trang