Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Nhà nghiên cứu Đại học Harvard bị mua chuộc, công bố chế độ dinh dưỡng sai sự thật

11:38 AM | 19/05/2017 - Khỏe +

Bạn có tin rằng các nhà nghiên cứu Đại học Harvard (Mỹ) đã nhận một khoản tiền mua chuộc để đánh lừa mọi người về tác hại của đường trong bệnh tim mạch?

Chế độ ăn uống chống suy giảm trí não ở người cao tuổi

Ngừa ung thư, bảo vệ xương và tim mạch nhờ đậu cô ve

Chế độ ăn uống giảm cân cấp tốc diện đồ chơi Tết

Chế độ ăn cân bằng axit sẽ giúp bạn khỏe mạnh tuyệt đối

Chế độ ăn uống của Mỹ là 'tồi tệ' nhất trên thế giới

Một chế độ ăn NHIỀU RAU - ÍT THỊT sẽ thay đổi cơ thể bạn ra sao?

Mách bạn 3 thời điểm vàng UỐNG NƯỚC để tránh xa bệnh tim mạch và tai biến

Mách bạn công thức làm món sinh tố trị cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, thấp khớp

Những chỉ dẫn về chế độ ăn cho mẹ khi đang trong thời kỳ cho con bú

7 nguyên nhân quan trong gây bệnh tim mạch

Chế độ ăn kiêng 7 ngày không ăn đường sẽ giúp vòng 2 của bạn nhanh chóng trở nên eo ót như ý

5 bài tập an toàn cho người có vấn đề tim mạch

Cú lừa ngoạn mục được ngành công nghiệp sản xuất đường giật dây

Vào những năm 1960, ngành công nghiệp sản xuất đường đã mua chuộc một nhóm nghiên cứu Đại học Harvard bằng một số tiền khổng lồ với mục đích muốn nhóm nghiên cứu này công bố kết quả cuộc nghiên cứu về tác hại của đường với bệnh tim mạch là zero.

Nhóm nghiên cứu này đã công bố kết quả sai lệch này trên một tạp chí y khoa nổi tiếng có tên là JAMA Internal Medicine.

Một trong những nhà nghiên cứu của Đại học Harvard khi đó là D.Mark Hegsted, người này đã trở thành người đứng đầu về dinh dưỡng tại Bộ Nông Nghiệp của Hoa Kỳ, nơi ông lập nền tảng cho những hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại của Hoa Kỳ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vậy, trong hơn 50 năm qua, những nhà nghiên cứu đã bóp méo sự thật để khiến công chúng chĩa mũi nhọn vào chất béo chứ không phải đường. Đến nay, chế độ ăn nhiều đường và ít béo chính là thủ phạm của tình trạng béo phì đang gia tăng.

Những tiết lộ gây sốc này được 320 tài liệu lưu trữ của Tổ chức Nghiên cứu về Đường (bây giờ là Hiệp hội Đường) được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học California, Mỹ. Đây là một cú sốc đối với ngành nghiên cứu khoa học, một trong những lĩnh vực không ai ngờ đến có thể mua chuộc. Qua đây cũng thấy được sức mạnh của ngành công nghiệp sản xuất đường trong việc thao túng truyền thông.

Hiệp hội Đường đã quở trách tạp chí JAMA khi cho xuất bản phân tích này, ngụ ý nói chúng không có gì phải đáng chú tâm và cũng chỉ là những chiêu trò giật gân của báo chí. Hiệp hội đường đã phát ngôn rằng “Điều đáng lo ngại nhất là vấn đề sử dụng tiêu đề để câu khách lấn át nghiên cứu khoa học có chất lượng - chúng tôi thấy thất vọng khi một tạp chí tầm cỡ như JAMA đang sa vào xu hướng này.

Nhưng các nhà khoa học đã phản bác thông tin này, theo Giáo sư dinh dưỡng Marion Nestle của Đại học New York và các nghiên cứu tại UCSF cho rằng, tuy đây là sự việc của hơn 50 năm trước nhưng nó vẫn liên quan đến một số vấn đề cực kì quan trọng trong thời đại này.

Bạn biết gì về dự án 226?

Năm 1965, Tổ chức nghiên cứu về đường (SRF) đã tài trợ “Dự án 226”, viết một bài kết luận nói giảm về vai trò của đường trong bệnh tim mạch và đổ hoàn toàn mọi lỗi lầm cho chất béo. Và cái giá để nhậnn được sau khi làm việc này là 6.500 USD tương đương với 48.900 USD ở thời hiện tại.

Nhà nghiên cứu Hegsted của Đại học Harvard cùng đồng nghiệp đã viết bài kết luận này trong tạp chí y khoa New Englanh năm 1967. Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu này đã sử dụng những mẫu có chọn lọc và nói quá mức độ tin cậy của dữ liệu và từ đố khắng định chắc chắn rằng chất béo chính là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

TIN KHÁC
Đầu trang