Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Chẩn đoán chính xác bệnh đường ruột bằng cách… ngửi mùi phân

7:44 AM | 31/03/2014 - Khỏe +

(SKGĐ) Các nhà khoa học Anh vừa tìm ra phương pháp mới giúp chẩn đoán bệnh đường ruột bằng cách kiểm tra mùi phát ra từ phân của bệnh nhân.

Ngửi mùi đoán bệnh thật 100%

Ngửi mùi bắt bệnh

Các mẫu bệnh phẩm tạo ra từ những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong phân là yếu tố hiệu quả giúp nhận định tình trạng tiêu hóa của bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học West của Anh sử dụng một hệ thống kết hợp giữa kĩ thuật sắc ký chất khí (gas chromatography) và cảm biến oxit kim loại để phát hiện bệnh.

Họ đã phân tích thử nghiệm thành phần hóa học và xem xét hồ sơ của 182 trường hợp bệnh khác nhau. Kết quả phân loại chính xác tới 76%.

“Bệnh nhân được chẩn đoán chính xác càng sớm, chúng ta càng tiết kiệm tiền cho quỹ Bảo hiểm Y tế”, Giáo sư Norman Ratcliffe khẳng định.

“Trong mỗi mẫu phân có rất nhiều chất khác nhau do bệnh nhân ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chúng tôi đã thiết kế để hệ thống này có thể tương thích với cả những mẫu bệnh phẩm chưa được biết”, ông nói thêm.

Hội chứng kích thích ruột (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) có các triệu chứng rất giống nhau, khiến việc đưa ra chẩn đoán cuối cùng thường gặp khó khăn.

IBD là phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn trong đường ruột; thường được chẩn đoán qua nội soi. Trong khi đó IBS là một dạng rối loạn tiêu hóa không rõ nguyên nhân; vốn chỉ được chẩn đoán sau khi đã ngoại trừ nguy cơ các bệnh đường ruột khác.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy khả năng phân biệt bệnh nhân bị viêm ruột với bệnh nhân khỏe mạnh có độ chính xác lên tới 79%.

                                                                                                                      Vân Anh

Theo BBC

TIN KHÁC
Đầu trang