Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Sai lầm khi ngủ khiến bạn tăng cân

(SKGĐ) Béo phì là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải trong những năm gần đây. Có thể bạn chưa biết, ngủ cũng khiến bạn béo hơn. Dưới đây là 7 sai lầm thường mắc phải khi ngủ làm ảnh hưởng tới cân nặng của bạn.

Để ăn khuya mà không tăng cân

Tăng cân do... ăn nhiều trái cây

Thủ phạm bất ngờ khiến bạn tăng cân

7 thói quen đang âm thầm giết bạn

5 thói quen cực đơn giản hàng ngày giúp bạn giảm cân

3 thói quen cần duy trì mỗi tối nếu bạn muốn giảm cân

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ăn muộn

Ăn quá muộn vào buổi tối có thể làm tăng mức độ insulin và điều này có thể làm cơ thể bạn sản xuất ít melatonin (có thể dẫn đến mất ngủ) và hormone tăng trưởng, làm tăng các tế bào của cơ thể. Để tránh vấn đề này, hãy đảm bảo rằng bạn ăn nhẹ trước khi đi ngủ khoảng 3h.

Tiếp xúc với ánh sáng

Tiếp xúc với ánh sáng có thể là từ ánh sáng bên ngoài hoặc đồng hồ báo thức của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin và hormone tăng trưởng, nó có thể làm tăng nồng độ cortisol của bạn, trong đó có liên quan đến tăng cân, đặc biệt là xung quanh vùng bụng. Để tránh điều này, hãy chắc chắn rằng bạn ngủ trong một căn phòng tối và hạn chế các thiết bị kỹ thuật số đi.

Uống nước muộn

Uống nước quá nhiều vào ban đêm cũng có thể là một vấn đề, vì nó làm tăng khả năng bạn sẽ phải đi tiểu đêm. Điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và thậm chí có thể khiến bạn gặp nguy cơ béo phì. Để tránh điều này, hãy ngừng uống ít nhất là hai giờ trước khi đi ngủ. 

Tập thể dục vào ban đêm

Tập thể dục quá muộn vào ban đêm có thể là một vấn đề vì nó làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và ngăn chặn việc sản xuất melatonin. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề giấc ngủ do việc tăng cường sản xuất hormone như dopamine và cortisol được kích thích bởi hoạt động. Tốt hơn là nên tránh tập thể dục nặng ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ.

Xem tivi hoặc sử dụng máy tính lúc đêm muộn

Nhiều người cố gắng để thư giãn vào ban đêm bằng cách xem chương trình truyền hình hay lướt web. Tuy nhiên, nó có thể gây trở ngại cho một giấc ngủ ngon do kích thích cortisol và dopamine. Tốt nhất là hãy thư giãn bằng cách khác và tránh xa các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

Phòng ngủ ấm áp

Nếu phòng ngủ của bạn quá nóng, điều này có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Nếu không có một môi trường mát mẻ, việc sản xuất melatonin và hormone tăng trưởng bị gián đoạn và điều này làm giảm khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể trong khi bạn ngủ.

Quần áo chặt

Theo Naturalnews, mặc quần áo bó sát trên giường dù là đồ ngủ, đồ lót hoặc một chiếc áo ngực cũng gây khó chịu và cũng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và phá vỡ mô hình nội tiết tố của bạn, do đó ảnh hưởng tới giấc ngủ. Mặc quần áo nhẹ, rộng rãi khi ngủ hoặc khỏa thân cách tốt để tránh điều này.

Hãy thử những lời khuyên này khi bạn đi ngủ, bạn chắc chắn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Đầu trang