Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Buồn đừng ngại khóc vì khóc có thể giúp bạn giảm cân

8:00 AM | 29/09/2019 - Giảm béo

Theo những nghiên cứu gần đây thì khóc không chỉ giúp bạn làm giảm bớt cảm xúc đau khổ, mà còn được cho là cũng có thể giúp giảm cân hiệu quả.

Thức dậy! và bắt đầu tập thể dục giảm cân để một ngày mới tràn đầy năng lượng

Những thói quen hằng ngày tưởng chừng vô hại nhưng lại là nguyên nhân gây béo bụng

Tuyệt chiêu giảm cân bằng đậu đen hiệu quả đến không ngờ chị em nhất định phải biết

Những sai lầm khiến cân nặng lại tăng vèo vèo sau khi đã giảm cân thành công

Giảm cân siêu tốc không cần ăn kiêng chỉ với 8 ly nước mỗi ngày

Khoa học đã chứng minh rằng một người trung bình khóc khoảng 16,5 gallons (Đơn vị đo lường của Anh, bằng 3,45 lít) trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, có vẻ dường như chúng ta thích che dấu, kiềm chế cảm xúc của bản thân và đôi khi thấy xấu hổ về chúng. Nhưng, nhiều người không biết rằng khóc chính là một biện pháp giúp bạn giảm bớt cảm giác đau khổ, căng thẳng và còn giúp giảm cân.

Một nghiên cứu khoa học của tiến sĩ Aaron Neufeld thuộc Tập đoàn quang học Los Altos cho thấy một loại nước mắt cụ thể chảy ra khi chúng ta khóc có tác dụng giúp giảm cân.

Buon dung ngai khoc vi khoc co the giup ban giam can

Theo Tiến sĩ Neufeld, nước mắt được chia làm 3 loại là nước mắt nền (Basal), nước mắt phản xạ (Reflex) và nước mắt cảm xúc (Psychic).

Nước mắt nền có vai trò giữ ẩm cho đôi mắt của chúng ta. Nước mắt phản xạ là kết quả của sự kích thích. Còn nước mắt cảm xúc là nước mắt rơi do các cảm xúc như vui, buồn, đau khổ của chúng ta.

Theo The Sun, nước mắt cảm xúc có tác dụng giúp thúc đẩy giảm cân vì nó làm giảm nồng độ cortisol, một hormone căng thẳng liên quan đến mỡ bụng.

Buon dung ngai khoc vi khoc co the giup ban giam can

Điều này củng cố các nghiên cứu trước đó của nhà hóa sinh William Frey. Theo Frey, khóc có thể giúp loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể tích tụ do căng thẳng. Do đó, khóc cũng có thể là một cách thanh lọc cơ thể.

Cùng với đó, theo một số nhà khoa học chứng mình được rằng trong giọt nước mắt (xuất phát từ cảm xúc) có chứa các hormone như: Prolactin, Leu-enkephalin và Adrenocorticotropin (gọi chung là ACTH) có khả năng làm tăng nồng độ Cortisol của cơ thể.

Nhóm ACTH thường được sản sinh ra khi một người chịu nhiều áp lực tinh thần. Do đó, khi cảm thấy buồn và khóc, thay vì cố kìm nén cảm xúc, những hormone này sẽ được đào thải ra bên ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc lượng Cortisol trong cơ thể sẽ giảm đi (vì hormone xúc tác đã bị hao hụt). Từ đó, cơ thể không còn bị tích mỡ dẫn đến đến béo phì, bởi nó nhận được tín hiệu: Tình huống stress đã qua đi.

Buon dung ngai khoc vi khoc co the giup ban giam can

Cũng cần chú ý rằng, việc nước mắt chảy ra do bạn bị cay mắt hay cố tình gượng ép sẽ không hề có bất kỳ tác dụng nào, bởi chỉ giọt nước mắt sinh ra bởi cảm xúc mới chứa những hormone thuộc nhóm ACTH kể trên.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra khung thời gian cụ thể để tối ưu hóa các tác dụng nói trên. Theo Women's Health, chúng ta nên khóc trong khoảng từ 19 giờ đến 22 giờ, bởi vì đây là thời gian cao điểm để tối ưu hóa hiệu quả giải phóng cortisone.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

TIN KHÁC
Đầu trang