Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Vợ đau đẻ - chồng càng tránh xa vợ càng đỡ đau

8:30 AM | 01/02/2015 - Gia đình khỏe

(SKGĐ) Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, sự hiện diện của một người thân yêu có thể càng làm tăng cơn đau đẻ của chị em.

Theo đó, sự hiện diện của bạn đời có thể gia tăng cơn đau đẻ của người phụ nữ. Trong thực tế, họ không phát hiện bất kỳ thai phụ nào giảm được cảm giác đau đẻ khi có chồng hoặc người yêu bên cạn trong các trường hợp nghiên cứu.

Theo Dailymail, nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia đến từ 3 trường University College London, Cao đẳng Hoàng gia London và Đại học Hertfordshire, Anh đã tiến hành thí nghiệm đối với 39 phụ nữ.

Mỗi đối tượng nghiên cứu sẽ nhận một xung laze gây khó chịu ở ngón tay trong khi chồng hoặc người yêu đứng cạnh. Nhóm nghiên cứu đã giám sát hoạt động điện não của các phụ nữ và yêu cầu họ đánh giá độ mạnh của xung kích thích theo thang điểm 11.

Các chuyên gia sau đó lặp lại thí nghiệm với thay đổi là, người đàn ông sẽ không ở cạnh vợ/người yêu của anh ta, mà sang một căn phòng khác.

Kết quả hé lộ, cơn đau mà các phụ nữ trải nghiệm không hề được giảm xuống với sự hiện diện của người bạn đời/người yêu. Trong thực tế, ở nhiều trường hợp, trải nghiệm đau thậm chí còn tăng lên.

Một số nghiên cứu trước đây từng cho rằng, phụ nữ không phải dùng nhiều thuốc giảm đau sau khi lâm bồn nếu lúc chuyển dạ có chồng bên cạnh. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu mới nói kết luận trên là không chính xác.

Khám phá được đăng tải trên tạp chí Social Cognitive and Affective Neuroscience nên được xem là căn cứ để các bác sĩ thay đổi khuyến nghị dành cho các bà bầu.

Tiến sĩ Charlotte Krahe, người đứng đầu nghiên cứu mới, giải thích, bản chất của mối quan hệ lứa đôi đã ảnh hưởng tới cơn đau người phụ nữ cảm nhận được. Những người phải cố gắng xây dựng quan hệ thân mật nhiều khả năng nhất sẽ cảm thấy cơn đau khi "một nửa" ở gần.

Tiến sĩ Krahe cho biết: "Chúng tôi rất quan tâm tới vai trò của các dạng tìm kiếm hoặc né tránh sự gần gũi trong mối quan hệ tình cảm của mỗi cá nhân. Chúng tôi muốn kiểm tra xem liệu kiểu gắn kết này có thể quyết định việc hỗ trợ của người bạn đời làm tăng hay giảm trải nghiệm cơn đau.

Kết quả cho thấy, các cá nhân tránh sự gần gũi có thể cảm thấy sự hiện diện của những người khác phá vỡ phương pháp ưa thích của họ trong việc tự đối phó với các đe dọa. Điều này rốt cuộc có thể gia tăng trải nghiệm cơn đau của các cá nhân".

 Bích Ngọc

TIN KHÁC
Đầu trang