Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Uống rượu bia đỏ mặt: Coi chừng ung thư

10:03 AM | 25/02/2016 - Gia đình khỏe

Theo một nghiên cứu khoa học mới nhất vừa được công bố, những người bị đỏ mặt khi uống rượu có nguy cơ đối mặt với ung thư rất cao.

Tai hại từ quan niệm uống rượu làm ấm người khi trời lạnh

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống rượu, bia trước khi ngủ?

Thông tin trên được xác nhận bởi Tiến sĩ Aine McCarthy, đăng ở website của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh quốc

Theo Tiến sĩ Aine McCarthy, rượu khiến cơ thể chúng ta chịu rất nhiều tổn hại, trong đó, đáng lưu tâm nhất là nguy cơ ung thư. Các loại ung thư xuất phát từ việc uống rượu được xác định là 7 loại, bao gồm: ung thư ruột, thực quản thanh quản, miệng, hầu họng (trên cổ họng), vú và gan. Ung thư tụy cũng được nhiều nghiên cứu xác định là có thể do rượu gây ra.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tất cả những điều trên có lẽ mọi người đã được nghe nói đến ít nhiều. Vấn đề đáng được quan tâm nhất ở nghiên cứu này là tại sao người uống rượu bị đỏ mặt lại có nguy cơ ung thư cao hơn những người còn lại?

Thực tế thì khi đi vào cơ thể, rượu sẽ bị các tế bào trong cơ thể phân hủy để tạo ra năng lượng.

Trong quá trình phân hủy này, rượu sẽ chuyển đổi thành một chất hóa học độc hại, có hoạt tính cao được gọi là acetaldehyde. Sự tích tụ lâu ngày của acetaldehyde sẽ gây ra những thay đổi dẫn đến ung thư.

Trước sự xuất hiện của acetaldehyde, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra những chất phá vỡ nó và tạo thành acetate. Điều này có nghĩa rằng acetaldehyde thường không có thời gian để hình thành hoặc tồn tại xung quanh cho đủ lâu để gây thiệt hại đáng kể cho các tế bào.

Tuy nhiên, thực tế thì cơ chế bảo vệ này có thể bị quá tải khi rượu vào trong máu, có nghĩa là nó không hoạt động đúng.

Hơn nữa, không phải ai cũng có cơ chế tự bảo vệ này, đặc biệt là ở những người có sự khuyết thiếu trong mã di truyền của enzym ALDH. Những người này, cơ chế bảo vệ sẽ bị hoạt động sai lệch, do đó, acetaldehyd vẫn có thể tích tụ trong cơ thể. Hiện tượng đó gọi là “đột biến đỏ mặt” và nó xuất hiện khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á.

"Những người có enzym ALDH đột biến trở nên ửng đỏ ở vùng mặt và rất thường xuyên cảm thấy rất mệt sau khi uống rượu”, Tiến sĩ Aine McCarthy xác nhận.

Chính bởi thế, theo Tiến sĩ Aine McCarthy lời khuyên trong trường hợp này chính là hãy cố gắng giảm lượng rượu tiêu thụ xuống mức thấp nhất có thể.

Còn bạn, bạn định phòng tránh ung thư bằng cách nào?

Thu Phương

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

loading...
TIN KHÁC
Đầu trang