Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Trẻ ngoan chưa hẳn đã tốt- nghịch lý này bạn hiểu không?

4:14 PM | 09/03/2018 - Gia đình khỏe

Trẻ ngoan chưa hẳn đã tốt, cha mẹ cần hiểu điều này để có thể điều chỉnh cách dạy dỗ, uốn nắn con trẻ sao cho phù hợp nhất mà không gây ảnh hưởng xấu tới những mầm non của tương lai của đất nước.

5 nguyên tắc vàng dạy con ngoan

Ăn dặm kiểu Nhật: Con ngoan, mẹ khỏe

9 điều tuyệt vời cha mẹ nên dạy con gái

Hiểu con để dạy con ngoan

Dạy con giỏi không khó, dạy con ngoan mới khó

Dạy con tuổi dậy thì sao cho đúng?

Dạy con tư duy làm giàu từ bé khiến con đánh mất tuổi thơ?

Không phải cha mẹ nào cũng biết cách nuôi dạy con thành thiên tài

19 bí quyết dạy con xưa cũ nhưng vẫn đúng đến tận thời điểm hiện tại

Liệu một đứa trẻ ngoan có thực sự là điều tốt nhất mà gia đình bạn đang mong đợi, chắc chắn là vậy rồi. Nhưng cũng có những suy nghĩ ngược lại rằng: trẻ ngoan chưa hẳn là tốt.

Tre ngoan chua han da tot- nghich ly nay ban hieu khong?

Ảnh minh họa

Bạn có thấy khá mâu thuẫn không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Ai ai khi đã làm cha mẹ đều mong muốn con mình là một đứa trẻ biết nghe lời, viết chữ sạch đẹp gọn gàng, làm bài tập về nhà đầy đủ, luôn tự giác dọn dẹp phòng ngủ ngăn nắp, chúng hiền lành ít nói, giúp đỡ cha mẹ và luôn ghi nhớ lời mẹ dặn…

Cha mẹ vẫn thường nghĩ rằng những đứa trẻ ngoan như thế là tốt, họ sẽ không phải quá lo lắng về bọn trẻ cũng như không cần phải đau đầu về những trò phá phách hay đơn cử như việc ương bướng cãi lời cha mẹ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên biết rằng vấn đề nằm ở chỗ khi trẻ ngoan ngoãn, chăm chỉ làm tất cả mọi thứ mà người lớn kỳ vọng lại không phải là điều bình thường.

Tre ngoan chua han da tot- nghich ly nay ban hieu khong?

Một đứa trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời luôn là điều các bậc phụ huynh mong muốn. (Ảnh minh họa)

Những vấn đề trong tương lai, cũng như những nỗi đau khổ thầm kín của những đứa trẻ ngoan thực ra lại bắt nguồn chính từ việc chúng tuân thủ mọi quy tắc một cách quá mức.

Có những đứa trẻ ngoan thực chất không phải là vì bản chất của trẻ là ngoan mà bởi vì trẻ không còn lựa chọn nào khác, sự ngoan ngoãn chính là điều cần thiết phải có. 

Có rất nhiều đứa trẻ ngoan chỉ vì cha mẹ chúng nói rõ ràng rằng họ đã quá mệt mỏi với những rắc rối của cuộc đời này, và họ không hề muốn phải giải quyết thêm các vấn đề mà trẻ gây ra.

Hoặc cũng có thể trẻ ngoan là vì chúng biết rằng điều này sẽ làm cho cha mẹ hài lòng, vì có thể cha mẹ chúng sẽ trở nên cực kỳ đáng sợ nếu trẻ có bất kỳ hành vi không đúng nào đó.

Hoặc có thể cha mẹ chúng quá bận bịu làm việc và không hề quan tâm đến chúng nên chỉ bằng cách ngoan ngoãn, những đứa trẻ mới hy vọng lấy được chút chú ý của cha mẹ dành cho mình.

Tre ngoan chua han da tot- nghich ly nay ban hieu khong?

Trẻ có thể cố gắng đè nén những cảm xúc của bản thân để làm hài lòng người lớn. (Ảnh minh họa) 

Trẻ sẽ cố gắng đè nén những cảm xúc cá nhân bên trong, mặc dù trẻ sẽ vâng lời ngay lúc đó, nhưng điều này lại đang tích trữ những vấn đề lớn trong cuộc sống sau này của trẻ. Trẻ chỉ luôn đeo mặt nạ để che giấu đi cảm xúc thật của mình, chỉ vì muốn làm hài lòng bố mẹ mà chôn giấu quá nhiều bí mật.

Những đứa trẻ thường nói những lời đáng yêu, luôn tỏ ra kính trọng nhằm thỏa mãn những kỳ vọng của người lớn, nhưng lại đem cảm giác thật và suy nghĩ của mình chôn vùi sâu bên trong, sẽ sinh ra những triệu chứng không tốt về thần kinh, hay nổi cáu bất chợt và thường có những trăn trở với việc “hư” là một hành vi chúng không được phép thể hiện.

Đồng thời, những đứa trẻ “ngoan” chưa bao giờ bị trải qua việc người khác lật tẩy những mặt trái của con người mình.

Tre ngoan chua han da tot- nghich ly nay ban hieu khong?

Hãy để trẻ được thể hiện đúng những cảm xúc của mình. (Ảnh minh họa)

Những đứa trẻ này dường như đã bỏ qua một đặc ân quan trọng - đó chính là việc được thể hiện những cảm xúc “xấu tính”: như tham lam, ích kỷ, ghen tỵnhưng dù vậy thì chúng vẫn được vẫn được yêu thương và chấp nhận vì đó là những điều hết sức bình thường đối với một đứa trẻ phát triển lành mạnh.

Đến khi trưởng thành, những người từng là trẻ ngoan, hay hiền như cục bột cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề tại nơi làm việc. Lý do là khi còn nhỏ, họ chỉ biết tuân theo các mệnh lệnh, không bao giờ gây ra bất cứ rắc rối nào đồng thời rất chú tâm vào việc không làm người khác bực mình. Việc tuân theo những quy tắc quá mức đôi khi sẽ khiến họ gặp nhiều trở ngại, từ đó gây ức chế trong tinh thần.

Trong cuộc đời mình, hầu như mọi điều bạn cho là đáng giá, thú vị, quan trọng thường sẽ luôn gặp phải sự phản kháng. Một ý tưởng kiệt xuất sẽ luôn làm một số người nào đấy không hoàn toàn hài lòng - tuy nhiên, điều này vẫn rất đáng để bạn tiếp tục. Do đó, nếu từ bé đến lớn cứ mãi ngoan ngoãn, đứa trẻ sẽ mãi không thể đi lên đỉnh cao của sự nghiệp mà chỉ chăm chăm đi làm hài lòng cấp trên cũng như đồng nghiệp của mình.

Mong muốn “ngoan ngoãn” là một trong những điều đẹp đẽ nhất trên thế giới này, nhưng để có được một cuộc sống thực sự tốt đẹp, đôi khi chúng ta cũng cần phải dũng cảm “hư”một cách hiệu quả.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đãhiểu rõ hơn về vấn đề trẻ ngoan chưa hẳn là tốt. Chúc các bạn có thể điều chỉnh cách sinh hoạt hàng ngày với con mình để có được điều tốt đẹp nhất.

Khuyên Vũ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

loading...
TIN KHÁC
Đầu trang