Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai?

7:00 AM | 31/10/2017 - Gia đình khỏe

Theo dõi tim thai của bé cưng là một trong những vấn đề rất quan trọng được các mẹ quan tâm bởi dựa vào dấu hiệu này để nhận biết được sự hiện diện của bé. Vậy thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Siêu âm thai nhiều có nguy hiểm không?

Bà bầu nằm sấp có ảnh hưởng tới thai nhi?

Những sai lầm khi tránh thai nhiều người mắc

Thai nhi cũng bị ảnh hưởng bởi... bạo hành

7 điều thú vị thai nhi biết làm ngay từ khi ở trong bụng mẹ

Các mẹ bầu nên tránh ngay 9 chất sau nếu không muốn dị tật thai nhi

Ra huyết trắng khi mang thai có nguy hiểm không?

Nhân xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau dạ dày khi mang thai phải xử lý như thế nào?

Mang thai trứng trống - nguyên nhân không có phôi thai thường gặp

Thực hư việc siêu âm nhiều ảnh hưởng đến thai nhi?

Qua từng giai đoạn phát triển của thai nhi, mẹ hiểu bé đang học hỏi điều gì?

Cảnh báo 4 loại viêm nhiễm phụ khoa thường gặp khi mang thai

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng có cảm giác mong chờ từ khi biết mình có thai cho đến khi lần đầu được nghe tim thai. Tuy nhiên, mấy tuần có tim thai hay tim thai bao nhiêu là bình thường thì không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Thai nhi mấy tuần có tim thai?

Sau 13 ngày từ khi trứng được thụ tinh, hình dạng của trứng trong tử cung có rất nhiều thay đổi và đặc biệt là hình dáng của phôi thai hiện ra tương đối rõ. Bắt đầu từ ngày thứ 16, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành nhưng do những hoạt động co bóp nên nó đã bắt đầu đập và làm theo đúng chức năng như một quả tim thực thụ.

Đến cuối tháng thứ nhất tức tuần thứ 4 của thai kỳ, phôi thai dài thêm khoảng 1cm, tim của thai nhi cũng đi vào quá trình hoàn thiện hơn mặc dù thai nhi chưa có ngũ tạng và chân tay.

Sang tuần thứ 6, tim thai bắt đầu hoạt động. Tới tuần thứ 7, tim lớn dần lên, bắt đầu phân chia thành hai buồng tim: trái và phải và có nhịp đập rõ ràng. Ngoài ra, lúc này phôi thai cũng rõ ràng hơn trong hình ảnh siêu âm. Tuy nhiên, trong nhiều trường bạn có thể nghe thấy tim thai muộn hơn vào khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ.

Thai nhi bao nhieu tuan thi co tim thai?

Nhịp tim thai thế nào là bình thường?

Bên cạnh vấn đề mấy tuần có tim thai thì các mẹ cũng cần quan tâm tới nhịp tim thai đập nhanh hay chậm. Bởi nếu tim thai đập quá nhanh quá ngưỡng bình thường thì rất có thể sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi đang gặp vấn đề.

Vào khoảng tuần thứ 12, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần thai 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng bình thường.

Lúc này, tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Trung bình tim thai có thể giao động từ 120-160 lần/phút nhưng nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu em bé cựa quậy nhiều.

Đến tuần thai thứ 20, tim thai đập càng mạnh hơn. Lúc này, mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim của con. Nhịp đập càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu nhịp tim đập hơn 180 lần/phút thì mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay vì đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe mẹ hoặc thai nhi.

So với tim thai đập nhanh, mẹ cũng nên lưu ý tới những trường hợp tim thai yếu. Nếu ở tuần thứ 6-8, nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì bạn có nguy cơ sẩy thai lên đến 100%. Dưới 90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là 86% và 50% đối với nhịp tim dưới 120 nhịp/phút.

Nhịp tim thai dưới 110 nhịp/phút được xem là nhịp tim chậm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khả năng lưu thông máu kém, bà bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi. Tùy theo nguyên nhân và tuổi thai mà bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. 

Cần làm gì nếu không thấy tim thai?

Nếu thai nhi chưa đến 8 tuần tuổi và không hề có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo việc sảy thai thì có lẽ là bạn đã siêu âm quá sớm và vội vàng kết luận không có tim thai. Nếu vậy, bác sĩ sẽ hẹn bạn tới khám lại sau vài ngày hoặc một tuần để kiểm tra lại cho chính xác.

Khi siêu âm ở tuần thứ 6, do có thể ngày tính tuổi thai bị sai lệch nên chuyện chưa nghe thấy tim thai là hiển nhiên. Vì ngày rụng trứng có thể muộn hơn vài ngày so với chu kỳ kinh cuối của bạn. Hơn nữa, yếu tố về gen cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của thai thi.

Dù vậy, nếu tuổi thai được tính chính xác nhưng vượt qua tuần thứ 8 mà bạn vẫn chưa thấy tim thai thì đó có thể là dấu hiệu thai lưu. Để khẳng định thai có chết lưu hay không, bạn có thể thử beta HCG qua xét nghiệm máu. 

Tóm lại, viêc theo dõi tim thai cực kỳ quan trọng vì nó thể hiện sự sống của bé cưng khi vẫn còn trong bụng mẹ. Các mẹ cần quan tâm đến tim thai để cập nhật tình trạng sức khỏe của cả bé lẫn mẹ.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đinh, NXB Y học

TIN KHÁC
Đầu trang