Hợp tác quảng cáo

Tất tần tật những điều cần biết về căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ

Tuổi thường gặp ung thư cổ tử cung là 30-59, đỉnh cao là 48-52 tuổi. Ở các nước đang phát triển căn bệnh này ngày một gia tăng, và đây được xem là “khu vực thảm họa” về ung thư cổ tử cung.

SKGĐ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp về căn bệnh nguy hiểm này.

Ai có nguy cơ cao?

Những người trong độ tuổi từ 21 trở lên, có tới 79% đã quan hệ tình dục trước hôn nhân. Giới trẻ đang có xu hướng kết hôn sớm, phá thai, có nhiều đối tác tình dục… là những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

Có nên tầm soát?

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên tầm soát ung thư cổ tử cung ở phụ nữ độ tuổi từ 21-50. Tần suất tầm soát 3-5 năm một lần là thích hợp. Những người ở độ tuổi 65 trở lên có thể ngưng tầm soát.

Ở những bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cổ tử cung trước khi phẫu thuật không có vấn đề gì thì không cần phải tiến hành tầm soát. Nhưng nếu trước đó cổ tử cung đã gặp vấn đề thì mặc dù đã phẫu thuật cắt bỏ vẫn phải tầm soát sau đó để tiếp tục sàng lọc. Đối với những bệnh nhân đã phẫu thuật mà vẫn bảo tồn cổ tử cung thì sau đó vẫn nên tiếp tục sàng lọc.

Phương pháp tầm soát

Có rất nhiều phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung bao gồm: Pap smear, VIA, VILI, và HPV. Trong đó phương pháp xét nghiệm HPV được xem là bước nghiên cứu đột phá và có hiệu quả cao nhất hiện nay.

Những phụ nữ ở độ tuổi 21-29 phải khám ung thư cổ tử cung 3 năm một lần mà không cần làm xét nghiệm HPV.

Tuy nhiên, ở độ tuổi 30 người ta khuyến cáo phụ nữ phải tiến hành khám và xét nghiệm HPV mỗi năm một lần để có thể phát hiện chính xác các đầu mối gây tổn thương cổ tử cung. Dù vậy, ở một số nơi không đủ điều kiện có thể xét nghiệm HPV, sau đó 3 năm một lần kiểm tra cổ tử cung là phù hợp.

7 nguyên tắc để ung thư cổ tử cung không tìm đến bạn:

1. Không hút thuốc lá, uống rượu

2. Vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày để giữ gìn sức khỏe tình dục

3. Rửa tay sạch trước khi ăn. Việc giữ gìn vệ sinh tay giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh

4. Sử dụng những đồ lót bằng bông lỏng, thoáng khí có thể ngăn ngừa nấm mốc

5. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe giúp phát hiện ra những tổn thương tiền ung thư và ung thư không có triệu chứng, sau đó có thể tiến hành điều trị tích cực

6. Tích cực tập thể dục mỗi ngày ngày ít nhất 1 giờ.

7. Tuân thủ nguyên tắc làm tròn trong chế độ ăn uống: Giảm thiểu lượng chất béo, cholesterol, muối và rượu, tăng cường protein thực vật, canxi, thực phẩm giàu chất xơ và nước.

H.Đ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Dinh dưỡng

Giảm béo