Bố mẹ cần là gì khi trẻ bị hốc dị vật

8:30 AM | 11/08/2017 - Gia đình khỏe

Hóc dị vật là một trong những tai nạn thường gặp đối với trẻ nhỏ, nếu không được xử lý kịp thời thì có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

3 lý do chính khiến phụ nữ ngoại tình ở tuổi 40

Tránh xa kem tan mỡ nếu không muốn mang họa vào thân

Những loại thực phẩm làm giảm đau ngày “đèn đỏ”

5 cách trị tiêu chảy tại nhà hiệu quả nhất

9 dấu hiệu cho thấy bạn đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh

Những sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thói quen ăn trưa xấu thường gặp của dân văn phòng

Cảnh báo 6 loại bệnh ở trẻ vào mùa mưa khiến bố mẹ khốn đốn

10 lý do để phụ nữ Nhật có vóc dáng thanh mảnh và sức khỏe dẻo dai

Không phải vòng 1 hay vòng 3, đây mới là những điểm khiến đàn ông bị thu hút nhất bởi phụ nữ

Sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật

Khi trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ. Điều này trong nhiều trường hợp sẽ khiến dị vật đi vào sâu hơn, trầy xước họng gây sưng tấy, trẻ càng khó thở hơn.

- Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.

- Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

Sơ cứu phương pháp vỗ lưng ấn ngực cho trẻ dưới 2 tuổi

- Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Lưu ý giữ chắc để cổ và đầu trẻ khỏi bị tuột. Dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Sau đó lật trẻ từ tay trái qua tay phải của người sơ cứu. Quan sát em bé xem có hồng hào chưa, có thở, khóc được chưa. Kiểm tra miệng trẻ xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp.

- Kiểm tra xem bé đã thở, khóc lại chưa, nếu chưa tiếp tục lặp lại động tác này cho đến khi xe cấp cứu tới.

Dùng biện pháp ép bụng với trẻ trên 2 tuổi

Trường hợp trẻ còn tỉnh:

- Để cho trẻ đứng. Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng.

- Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ.

- Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu chưa hóc dị vật ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6-10 lần.

Trường hợp hôn mê, bất tỉnh:

Đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong tình huống bệnh nhân hôn mê và không thở được thì trước tiên phải bắt đầu bằng hà hơi thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì cần thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn, cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn.

Đào Trần

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

loading...
Đầu trang