Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Ăn gì khi chán ăn?

11:38 AM | 22/01/2016 - Gia đình khỏe

Chán ăn, ăn không ngon miệng là vấn đề rất nhiều người hay gặp phải. Vậy nên ăn gì để lấy lại vị giác?

Tình trạng chán ăn càng xảy ra ở mọi lứa tuổi và phổ biến trong cuộc sống hiện đại bởi nhiều yếu tố về tâm lý, stress, căng thẳng, áp lực, thời gian,...

Chán ăn tuy không nguy hiểm nhưng kéo theo hàng loạt vấn đề về sức khỏe và tinh thần người bệnh như: suy nhược cơ thể, mệt mỏi, thiếu chất dinh dưỡng,... ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hằng ngày.

Hình minh họa.

Hình minh họa

Để khắc phục tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng, chúng tôi mách các bạn một số bí quyết sau để ăn uống ngon miệng hơn:

- Trước khi ăn nên đánh răng súc miệng bằng nước muối nhạt hoặc dung dịch sát trùng miệng để tạo cảm giác thoải mái, ăn uống ngon miệng hơn.

- Uống nước trà hay nước gừng trước khi ăn có thể cải thiện được vị giác.

 - Khi ăn, có thể cho thêm các mùi vị chua như chanh, giấm vào món ăn (ngoại trừ khi bệnh nhân tổn thương ở miệng lưỡi thì không áp dụng) hoặc dùng thêm các loại gia vị như: nước sốt, ớt bột, tỏi, bạc hà, hành củ... trong chế biến thức ăn để tăng mùi vị cho món ăn, kích thích sự thèm ăn.

- Sau khi ăn có thể dùng kẹo bạc hà hoặc nước chanh, nước trà xanh... để làm sạch mùi hôi của miệng.

- Người mới ốm dậy ăn không ngon miệng nên ăn các thực phẩm giàu kẽm như: sò, ốc, cua, thịt bò, lợn nạc, trứng, các loại hạt, sữa chua, ngũ cốc còn vỏ...

- Chia nhỏ nhiều bữa ăn để cơ thể dễ tiêu hóa, cải thiện tình trạng chán ăn do ăn không tiêu, đầy bụng, trướng bụng.

- Tập luyện, vận động nhẹ nhàng để giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, khi đói cơ thể sẽ muốn thu nạp năng lượng, dẫn đến cảm giác thèm ăn.

Linh Nhi 

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

TIN KHÁC
Đầu trang