Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

4 sai lầm về sạc thiết bị điện thoại mà bạn luôn tin là đúng

Chúng ta có nên để sạc trong ổ cắm, có nên sạc laptop hay điện thoại qua đêm, có nên xả điện thoại xuống 0% pin rồi mới sạc không? Đây là những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất.

Hậu quả khi đọc sách trên thiết bị điện tử

Thiết bị điện tử và tác động tiêu cực đến thanh thiếu niên

Mẹo nhỏ cho đôi mắt khỏe trước các thiết bị điện tử

Bức xạ từ điện thoại di động dẫn đến bệnh ung thư có thật hay không?

Wifi và sóng điện thoại nguy hại như thế nào đối với bà bầu?

5 căn bệnh nguy hiểm sẽ 'tấn công' khi bạn sử dụng điện thoại quá nhiều

Theo Bright Side, dưới đây là những lưu ý về việc sạc các thiết bị điện tử đúng cách:

4 sai lam ve sac thiet bi dien thoai ma ban luon tin la dung

1. Bạn không nên sạc điện thoại qua đêm

4 sai lam ve sac thiet bi dien thoai ma ban luon tin la dung

Nhờ có pin lithium-ion hiện đại, bạn có thể dễ dàng sạc điện thoại qua đêm. Các loại pin này có bộ điều khiển ngừng sạc khi pin đầy. Vì vậy, đừng lo pin sẽ bị cháy hoặc sẽ bị hỏng khi sạc.

Điều duy nhất bạn nên lo lắng là điện thoại quá nóng. Bởi vì trao đổi nhiệt không phải là hoàn hảo, nên không phải là ý tưởng tốt nhất để sạc điện thoại của bạn qua đêm. Để tránh mua một mô hình như vậy, hãy đọc kỹ các đánh giá của nó.

2. Bạn nên xả pin thiết bị xuống 0%

4 sai lam ve sac thiet bi dien thoai ma ban luon tin la dung

Hãy nói nhiều hơn về pin lithium-ion. Vấn đề là chúng có một số giới hạn các chu kỳ sạc (ví dụ, một chiếc iPhone có khoảng 500 chu kỳ). Một chu kỳ được tính là sạc từ 0% đến 100%. Nếu bạn sạc pin từ 90% đến 100%, bạn chỉ sử dụng 1/10 chu kỳ.

Để không lãng phí một chu kỳ đầy đủ, bạn nên sạc điện thoại nhiều lần trong ngày.

Theo các chuyên gia, pin của bạn sẽ hoạt động trong một thời gian lâu hơn nếu bạn giữ pin điện thoại ở khoảng 40% đến 80%.

Trong quá khứ, các chuyên gia khuyến cáo xả pin xuống 0% nhưng ngày nay càng nhiều pin có thiết bị hiệu chuẩn tích hợp sẵn. Tuy nhiên, các loại pin thông minh này làm giảm sự cần thiết của hiệu chuẩn, nếu điện thoại của bạn hoạt động lạ như sụt pin nhanh chóng, thỉnh thoảng bạn nên hiệu chỉnh nó theo cách thủ công.

3. Bạn không nên luôn để sạc trong ổ cắm

4 sai lam ve sac thiet bi dien thoai ma ban luon tin la dung

Mặc dù thực tế là nó thuận tiện và bạn sẽ không cần phải tìm nó mọi lúc, các quy tắc an toàn nói rằng các bộ sạc cần phải được rút phích cắm ngay sau khi sử dụng. Điều này là do một sự đột biến điện có thể gây nên cháy nổ.

Tuy nhiên, những tình huống như vậy, đặc biệt là ở các thành phố, rất hiếm khi xảy ra. Vì vậy, biện pháp phòng ngừa này có thể là vô ích. Tuy nhiên, có 4 trường hợp bạn nên tháo bộ sạc ra:

- Ngôi nhà của bạn không có cột chống sét, vì vậy thường xuyên có điện áp tăng vọt và thường xuyên mất điện.

- Bạn có nuôi động vật trong nhà. Trong trường hợp này, chúng có thể dễ dàng cắn dây nguồn và tốt hơn là không nên để sạc trong ổ cắm.

- Hàng xóm của bạn bị rò rỉ nước.

- Bộ sạc của bạn nóng lên hoặc gây ra tiếng ồn ngay cả khi nó không được kết nối với thiết bị. Trong trường hợp này, bạn nên thay một bộ sạc mới.

Vì vậy, tùy thuộc vào bạn để quyết định xem bạn nên để bộ sạc cắm trong ổ cắm hay không. Nó sẽ không bị hỏng, vì vậy đây không phải là điều bạn nên lo lắng.

4. Máy tính xách tay có thể không hoạt động nếu chúng được sạc liên tục

4 sai lam ve sac thiet bi dien thoai ma ban luon tin la dung

Điều tương tự cũng xảy ra đối với máy tính xách tay của bạn như với điện thoại của bạn: pin hiện đại tự động ngắt việc sạc pin khi pin đầy. Chỉ trong trường hợp, các chuyên gia khuyên bạn nên xả pin xuống 0% mỗi tháng một lần.

Thiết bị quá nóng hoặc hoạt động trong điều kiện xấu thường là nguyên nhân gây ra các thiệt hại. Vì vậy, đó là những sai lầm của người dùng, không phải là bộ sạc có thể làm hỏng thiết bị.

Kết luận: Công nghệ hiện đại quá tiên tiến đến mức chúng ta không phải lo lắng về sạc thiết bị qua đêm.

Hoài Nguyễn

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Đầu trang