Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học sẽ thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

An tâm dùng các loại DẦU ĂN sau mà không hại sức khỏe

Tính 2 mặt của dầu ăn

Dầu ăn sẽ không gây hại nữa nếu bạn dùng theo 4 cách sau

6 sai lầm khi sử dụng dầu ăn mà chị em nào cũng hay mắc phải

Dùng DẦU ĂN chiên đi chiên lại nhiều lần bạn có nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm sau

Vì sao không nên tái sử dụng dầu ăn quá nhiều lần?

Dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe và còn gây ra ung thư. Chưa nói tới chuyện các vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng, mà chỉ nói tới chuyện dưới tác dụng của nhiệt độ cao (trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid... đều là những chất rất có hại cho cơ thể.

Tai su dung dau an nhieu lan anh huong nghiem trong den suc khoe

Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học sẽ thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao, các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch...

Cách tái sử dụng dầu ăn an toàn:

Không tái sử dụng quá 2 lần

Đối với dầu đã qua sử dụng một lần nếu số lượng nhỏ thì bạn có thể thải bỏ, nhưng đối với số lượng dầu qua sử dụng lớn thì bạn có thể tái sử dụng lại khoảng 2 lần là đủ. Nhưng lưu ý phải lọc sạch những chất cặn của thực phẩm ở quá trình sử dụng trước. 

Dầu ăn đã qua sử dụng 2 lần thì nên loại bỏ vì khi sử dụng lại quá nhiều lần thì điểm bốc khói của dầu ăng ngày càng giảm, dầu trở nên đặc hơn, màu sẫm lại, có mùi khét. Đó là dấu hiệu cho thấy dầu đã bị biến chất, nếu sử dụng sẽ có nguy cơ ung thư rất cao.

Lọc lại dầu

 Lọc lại dầu sẽ giúp việc tái sử dụng an toàn hơn, giúp loại bỏ cặn thức ăn và khử mùi.

 Bạn có thể dùng giấy lọc dầu hoặc vải sạch để lấy cặn. Đổ dầu ăn đã qua sử dụng vào một lọ thủy tinh rồi lấy vải lưới bịt lại, sau đó phủ trà xanh lên có thể khử được mùi hôi của dầu.

Tai su dung dau an nhieu lan anh huong nghiem trong den suc khoe

Cách bảo quản

Sau khi lọc tất cả các hạt hoặc cặn thức ăn ra khỏi dầu và bảo quản nó trong bình chứa không khí kín. Nếu bạn không lọc các cặn rất có thể dầu ăn của bạn sẽ bị ôi và hỏng.

Đóng thật chặt nắp chai, bảo quản ở tủ có cửa đóng kín để hạn chế ánh sáng lọt vào khiến dầu nhanh hỏng và bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát và tiêu thụ trong vòng một tháng. Bạn dùng giấy bạc bọc toàn bộ chai thủy tinh lại cho kín. Giấy bạc có tác dụng giảm thiểu ánh sáng chiếu trực tiếp vào dầu nên dầu sẽ bảo quản được lâu.

Tai su dung dau an nhieu lan anh huong nghiem trong den suc khoe


Không tái sử dụng quá nhiều lần

Dù là tiết kiệm nhưng bạn chỉ nên tái sử dụng dầu ăn không quá 2-3 lần vì lúc này các chất từ đồ ăn chiên trước đó ảnh hưởng mùi vị, màu sắc đến đồ ăn sau cũng như không tốt cho sức khoẻ.

Quỳnh Hoa

Theo Tạp chí Sống khỏe

Đầu trang