Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Những thực phẩm khiến bạn dễ đổ bệnh

7:15 AM | 26/01/2018 - Dinh dưỡng

Theo Prevention, những thực phẩm sau tưởng chừng như sạch, nhưng chúng lại là nguyên nhân khiến bạn đổ bệnh do không được chế biến và bảo quản đúng cách.

Dùng sai, tủ lạnh thành ổ vi khuẩn

Mẹo tận thu chất bổ trong rau xanh

Những thói quen không tốt cần loại bỏ khi chế biến rau xanh

Thực phẩm giàu vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Thực hư vi khuẩn ăn thịt người

10 thực phẩm giúp hạ cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim

Những thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa

Để không ngộ độc thực phẩm từ việc rã đông

Thịt bò

Thịt trâu, bò chiếm khoảng 50% nguyên nhân dẫn đến các trường hợp nhiễm khuẩn E.coli, một căn bệnh có thể gây tiêu chảy, ói mửa, và đôi khi thậm chí suy thận và tử vong. Để tránh ăn phải thịt bò bị nhiễm khuẩn, bạn nên nấu thịt bò chín với nhiệt độ khoảng 80 độ C.

Cứ 10 người bị nhiễm khuẩn Salmonella thì có 1 người có nguyên nhân xuất phát từ gia cầm. Loại vi khuẩn này có thể gây sốt, tiêu chảy, đau bụng, và nhức đầu. Do vi khuẩn sinh sản nhanh ở nhiệt độ bình thường nên bạn không bao giờ ra đông thịt trong nước ấm hoặc để trên quầy, mà hay rã đông trong tủ lạnh.

Thịt heo

Có khoảng 8% các ca nhiễm khuẩn Salmonella bắt nguồn từ thịt heo. Nguyên nhân là do chúng chưa được nấu chính kỹ. Bởi vậy, hãy chắc chắn thịt được nấu chính ở nhiệt độ trên 60 độ C.

Đồng thời, khi mua và lưu trữ thịt trong tủ lạnh, bạn nên dùng túi nylon bọc kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh để đảm bảo không lây nhiễm vi khuẩn sang các loại thực phẩm khác.

Nhung thuc pham khien ban de do benh

Thịt lợn gây ra 8% các ca nhiễm khuẩn Salmonella.

Hải sản

Ngoài hai loại vi khuẩn là Salmonella và Campylobacter, hàu và sò cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gia tăng tình trạng nhiễm Vibrios, một loại vi khuẩn có trong tự nhiên ở các vùng nước đại dương. Vi khuẩn này có thể gây tiêu chảy, chuột rút, buồn nôn, nôn mửa, sốt, ớn lạnh.

Hãy nấu chín các món đồ hải sản ở nhiệt độ trên 60 độ C và mua hải sản tươi ở những cửa hàng và địa chỉ tin cậy.

Trứng

Trứng gây ra 12% các trường hợp nhiễm khuẩn salmonella. Nguyên nhân là do lòng đỏ chưa được nấu chín. Nếu bạn thích ăn trứng sống hoặc trứng lòng đào, hãy mua loại trứng tiệt trùng đã được diệt côn trùng.

Những loại trái cây và rau củ có vỏ dày

Mặc dù những loại thực phẩm này có vỏ dày, nhưng chúng vẫn có khả năng bị nhiêm khuẩn. Vi khuẩn có thể dễ dàng ẩn nấp trong các ngóc ngách và vết nứt của vỏ, sau đó chúng bám vào con dao của bạn và lây nhiễm vào ruột trái cây sau khi đã được gọt vỏ.

Vì vậy, hãy rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau quả có vỏ dày và cứng với nước. Để an toàn hơn, bạn hãy gọt vỏ rồi rửa sạch dao và thớt trước khi cắt chúng.

Nhung thuc pham khien ban de do benh

Trái cây và rau củ vỏ mỏng rất dễ bị nhiễm khuẩn

Trái cây và rau quả mỏng vỏ

Những loại rau quả mỏng vỏ như cà chua cũng rất dê bị nhiêm khuẩn. Chúng gây ra một phần năm các trường hợp nhiễm khuẩn salmonella. Vì vậy, bạn vẫn nên rửa sạch chúng để loại bỏ tất cả những bụi bẩn, vi khuẩn.

Các loại rau có lá

Các loại rau có lá gây ra hơn một phần ba các ca nhiễm khuẩn E.coli trong nửa thập kỷ qua. Nó cũng là nhóm thực phẩm có khả năng nhiễm bệnh cao nhất. Vì thế, sau khi mua rau về hãy ngâm với muối, rửa sạch rau nhiều lần với nước sạch rồi để ráo nước.

Hải Chi

Theo tạp chí Sống Khỏe

TIN KHÁC
Đầu trang