Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Đầu độc người tiêu dùng bằng công nghệ sản xuất tương cà “siêu bẩn”

11:17 AM | 12/11/2015 - Dinh dưỡng

Mới đây, một cơ sở sản xuất tương cà, tương đen “siêu bẩn” trên địa bàn Tp.HCM vừa được phát hiện. Đáng chú ý, nguyên liệu làm ra tương cà không phải là cà mà từ bột mì, phẩm màu và hóa chất tạo hương có nguy cơ gây ung thư cao.

Thạch trái cây được làm từ hóa chất độc hại cho trẻ

6 thực phẩm siêu bẩn nhưng vẫn bán rất chạy

Những bộ phận siêu bẩn trên cơ thể

Hóa chất trong mỹ phẩm làm tăng tỷ lệ trẻ em bị suyễn

2 cách cực đơn giản loại bỏ hóa chất khỏi rau củ quả

Hóa chất ép chín, “ép” bệnh cho người

Tiết lộ gây sốc về công nghệ trồng rau siêu bẩn

Top 5 hóa chất trong thực phẩm làm tăng cân

9 cách tiêu diệt gián không dùng hóa chất

Hạn chế tối đa hóa chất trong rau củ quả

Những loại quả 'giàu' hóa chất nhất

Ngày 6/11, một cơ sở sản xuất tương cà, tương đen, tương ớt “siêu bẩn” nằm ở huyện Hóc Môn (Tp.HCM) được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. Trước đó, số tương bẩn với khối lượng khổng lồ đã kịp tuồn ra khắp các chợ và quán ăn tại Tp.HCM khiến người tiêu dùng hoang mang, lo sợ cho sức khỏe của mình khi lỡ ăn phải thứ gia vị quen thuộc này.

Dau doc nguoi tieu dung bang cong nghe san xuat tuong ca “sieu ban”

Ảnh minh họa

Trước hết là công nghệ sản xuất tương “siêu bẩn” khiến ai nhìn vào thì sẽ “không thể ăn nổi”. Trong đó, công đoạn chiết tương vô bình nhựa được thực hiện trên nền đất. Máy chiết tương cũ kỹ, rỉ sét, không đảm bảo vệ sinh. Bình nhựa rỗng để tràn dưới đất, nắp đậy đóng đầy bụi. Đoàn kiểm tra còn ghi nhận nhiều thùng nhựa đựng đầy tương không được che đậy khiến bụi bặm dễ bám vào. Không ít thùng nhựa đựng tương cáu bẩn, dơ dáy.

Chủ cơ sở cho biết, nguyên liệu sản xuất tương đen gồm bột mì, đậu nành và màu. Nguyên liệu sản xuất tương cà, tương ớt gồm bột mì, màu, cà, ớt, tỏi. Nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra thì chỉ ghi nhận các bịch tỏi, còn cà và ớt thì không có.

Lúc này, người chủ cơ sở mới thú nhận: “Tôi dùng hương ớt, hương cà là chính, nhưng sử dụng hết rồi. Còn nguyên liệu bột mì mắc tiền nên nhiều lúc tôi thay thế bằng bột gạo”

Nói về tác hại của việc sản xuất tương bẩn với nguyên liệu không rõ nguồn gốc,TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Tp.HCM cho biết màu và chất bảo quản trong tương đen, tương cà là hai loại gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều nhất.

TS Đồng nhấn mạnh: “Sử dụng màu không nguồn gốc có nguy cơ gây ung thư. Đối với chất bảo quản, sử dụng loại không phép hoặc dùng loại được phép nhưng quá giới hạn có nguy cơ ngộ độc, gây hại gan, thận. Sử dụng dài lâu có nguy cơ gây ung thư”.

Diệu Linh (T/H)

Theo tạp chí Sống Khỏe

TIN KHÁC
Đầu trang