Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Ăn chay mà vẫn bệnh

2:32 PM | 31/03/2016 - Dinh dưỡng

Nhiều người hay than thân trách phận là ăn hiền ở lành, ăn chay, nằm đất quanh năm mà cũng mắc lắm bệnh.

Những bức tranh tuyệt đẹp về rau quả của một nghệ sĩ ăn chay

7 lợi ích không ngờ của ăn chay

Ăn chay và bệnh đái tháo đường

7 điều người ăn chay cần biết

Sự thật về ăn chay không như bạn tưởng

Mùa Vu Lan: Ăn chay để khỏe hơn

10 loại thực phẩm dùng để ăn chay nhưng vẫn giàu protein

Ăn chay giúp bạn sống lâu hơn

Để ăn chay mà trẻ đẹp như Sao

Mùa Vu Lan: 3 nguyên tắc ĂN CHAY đúng cách

Bạn đừng nghĩ ăn chay là lành. Theo các nhà khoa học thì ăn chay trường chỉ có khả năng giảm nguy cơ lâm bệnh 58% mà thôi. Người ăn chay cũng có thể mắc các bệnh như cao huyết áp, cao cholesterol, tiểu đường và béo phì. Có một vài vị sư, ni và các vị Phật tử tôi biết, dù ăn chay trường khổ hạnh mà vẫn cholesterol vẫn cao, trọng lượng tăng và nhịp tim đập nhanh.

Nguyên nhân không nằm ở đồ ăn mà ở cách ăn chay. Nói một cách khác, nếu ăn chay không đúng phương pháp và không kết hợp luyện tập đúng cách thì cũng chẳng có gì đảm bảo là sẽ thoát được nguy cơ tiêủ đường hay tim mạch. Vậy đâu là những sai lầm của ăn chay?

1. Chế độ ăn lệch lạc  

Người Việt có thói quen ăn nhiều ngũ cốc, nhất là cơm gạo trắng, các loại bún, bánh phở và các loại bánh khác làm từ bột gạo, như bánh canh, bánh đúc, bánh xèo... Điều này dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng từ ngũ cốc.

Đường và tinh bột được cơ thể chuyển hoá ra glucose. Glucose lưu thông trong máu và cung cấp năng lượng cho các tế bào. Khi tế bào không dùng hết thì glucose sẽ được chuyển hoá thành glycogen và được lưu trữ trong bắp thịt và gan hoặc được chuyển thành mỡ acid béo và triglyceride. 

Do vậy, kết quả cuối cùng là làm tăng khối lượng mỡ trong cơ thể. Nếu không sử dụng hết năng lượng dư thừa này qua các hoạt động thể lực thì rất dễ bị béo phì và dễ sinh ra bệnh tiểu đường. 

2. Chế biến sai phương pháp

Khi nấu ăn, nhiều người thường dùng quá đà bột ngọt, đường, muối, thực phẩm chay biến chế và các thực phẩm tinh lọc, nhất là dùng quá nhiều dầu để chiên xào. 

Mặc dù dầu thực vật không có chất cholesterol nhưng lại có hàm lượng cao chất béo không bão hoà và khi chiên rán nhiều lần, có độ nóng lâu, dầu không bão hòa sẽ trở thành loại dầu có đặc tính giống như bão hòa mà người ta gọi là trans-fatty acids.

Chất béo bão hòa và trans-fatty acids là những chất béo không tốt, làm gia tăng chất cholesterol xấu LDL và đồng thời làm giảm cholesterol tốt HDL trong máu, do đó gia tăng mức nguy hiểm về bệnh tim mạch và đồng thời cũng làm cho chất insulin giảm hiệu năng hộ tống chất đường vào trong các tế bào. 

3. Tập thể dục không đều đặn

Đi bộ hay đi dạo ngoài trời đều đặn mỗi ngày ba mươi phút đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất. Luyện tập giúp máu trong cơ thể lưu thông dễ dàng, chuyển vận khí ôxy và các chất dưỡng sinh khác nuôi dưỡng các tế bào, tạo năng lượng hoạt động cho con người. 

Luyện tập đều đặn cũng gia tăng tỷ trọng chất xương, làm xương cốt cứng mạnh hơn, giảm áp xuất máu, giảm sự thành lập các cục máu đông và đồng thời có tác dụng gia tăng hàm lượng cholesterol tốt HDL và giảm chất béo triglycerides trong máu. 

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, cơ thể sinh lý của người Việt thuộc loại chuyển hóa chậm. Nghĩa là quá trình thực phẩm chuyển hóa ra năng lượng thường lâu hơn bình thường. Điều này khiến các chất bổ dưỡng liên tục đưa vào cơ thể không được chuyển hóa nhanh thành năng lượng nên biến thành mỡ, do đó dễ sinh ra bệnh tiểu đường và tim mạch.

Vì thế, muốn ăn chay thực sự phát huy tác dụng, bạn cần giảm lượng chất bột, điều chỉnh cách chế biến, kết hợp vơí các bài tập đều đặn và giữ cho mình một cái tâm luôn thanh thản.

Thái Phong

Theo tạp chí Sống Khỏe

TIN KHÁC
Đầu trang