Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

6 thực phẩm cần kiêng ăn khi bị bỏng để nhanh lành da và không để lại sẹo?

2:31 PM | 29/12/2017 - Dinh dưỡng

Bỏng làm da bị tổn thương, gây đau rát rất khó chịu. Bị bỏng nên kiêng ăn gì để cho da mau khỏi và không để lại sẹo?

Bị bỏng: Chớ chọc thủng mụn nước

8 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn bạn uống không đủ nước trong ngày hè nóng bỏng

Chữa da bỏng nắng, đen sạm bằng thực phẩm

Chữa bỏng bô xe máy an toàn, không để lại sẹo

4 bước sơ cứu vết bỏng do nước sôi ai cũng nên thuộc nằm lòng

Làm gì khi bị bỏng bô xe máy?

Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp

''Cấp cứu'' vết bỏng bằng những nguyên liệu luôn có trong bếp

Bỏng là một trong những tai nạn rất hay xảy ra tại nhà, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Bỏng đặc trưng bởi những tổn thương nghiêm trọng ở trên làn da và có thể ảnh hưởng đến các tế bào da. Để làn da mau phục hồi và không để lại các di chứng gây mất thẩm mĩ, khi bị bỏng nên kiêng ăn gì?

Để hạn chế bị bỏng, cha mẹ cần phải cẩn trọng với các tác nhân gây bỏng xung quanh, đặc biệt với trẻ nhỏ rất hiếu động và không phân biết được đâu là nguy hiểm. Theo các chuyên gia y tế, trong quá trình điều trị, người bị bỏng cần được chăm sóc cẩn thận và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để khỏi bệnh. Đặc biệt, tuyệt đối tránh những thực phẩm sau đây để vết tổn thương mau lành và không để lại sẹo.

1. Thịt xông khói và bánh kẹo

Bánh kẹo ngọt và thịt xông khói là những món ăn dễ làm hao hụt chất khoáng và vitamin E, mà hai chất này đang cần tích lũy để tái tạo làn da bị tổn thương. Ngoài ra, ăn nhiều các món ăn này có thể khiến vết bỏng lâu lành và dễ để lại sẹo. Vì vậy, dù bạn có yêu thích thì hãy kìm chế vì tác động không tốt nó gây ra trong quá trình tái tạo da

2. Hải sản

Hải sản rất bổ dưỡng, nhưng đây không phải là thực phẩm tốt dành cho người bị bỏng. Vì khi ăn hải sản, chúng có thể gây tình trạng ngứa vết bỏng, gây khó chịu.  Có khi không chịu đựng được vết ngứa, người bị bỏng sẽ gãi vào vào vết thương, điều này làm tổn thương thêm nặng hoặc khiến vết bỏng lâu lành hơn.

6 thuc pham can kieng an khi bi bong de nhanh lanh da va khong de lai seo?

Ăn hải sản làm ngứa vết bỏng

Do đó, tuyệt đối không nên cho người bị bỏng ăn hải sản. Hãy đợi khi lành bệnh để việc ăn hải sản không làm ảnh hưởng đến vết bỏng.

3. Trứng

Khi những vết bỏng đang chuẩn bị lên da non, đây là thời điểm để tái tạo làn da mới, giúp vùng da bị tổn thương mau lành.

6 thuc pham can kieng an khi bi bong de nhanh lanh da va khong de lai seo?

Trứng làm vùng da bỏng bị loang

Tuy nhiên, nếu người bị bỏng ăn trứng sẽ khiến vùng da bị bỏng loang ra và gây mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, khi bị bỏng, nhất là trong thời kì vết thương lên da non, người bị bỏng không nên sử dụng trứng.

4. Thịt bò

Thịt bò chứa nhiều protein, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bị bỏng thì thịt bò lại không phải là món ăn phù hợp. Khi làn da bắt đầu lành, chỗ vết thương do bị bỏng bắt đầu se khép miệng lại, nếu ăn thịt bò sẽ khiến làn da non mới hình thành bị sậm màu lại, dễ tạo thành sẹo thâm.

Vì vậy, thịt bò và những chế phẩm làm từ bò như chả bò, giò bò… bạn cần tránh không cho người bị bỏng ăn tránh để lại sẹo thâm, gây mất thẩm mỹ.

5. Đồ nếp và thịt gà

Đồ nếp và thịt gà kết hợp với nhau thật là một món ăn tuyệt vời. Nhưng khi bị bỏng, ăn thịt gà và đồ nếp sẽ khiến vết thương bị sưng lên và dễ bị mưng mủ. Điều này làm da lâu lành, đặc biệt làm vết thương dễ bị viêm nhiễm, để lâu dễ thành sẹo xấu trên da.

Vì thế, khi da bị bỏng, dù có muốn ăn thịt gà với các món ăn nếp như bánh chưng, xôi nếp... đến đâu đi chăng nữa thì người bệnh cũng nên loại chúng ra khỏi bữa ăn của mình.

6. Rau muống

Rau muống có tính mát, giải độc, nhuận tràng, sinh thịt da… Do đó, khi bị bỏng, nếu ăn rau muống rất dễ để lại sẹo lồi, làm xấu làn da, gây mất thẩm mỹ.

Vì vậy, thay vì ăn rau muống để bổ sung vitamin và chất xơ, người nhà hãy nấu những món ăn từ những loại rau lành tính như bí đao, khoai tây, bầu… để vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh.

Bị bỏng nên kiêng ăn gì? Bạn hãy lưu lại để giúp cho người bệnh mau chóng phục hồi đồng thời giúp làn da hạn chế bị những ảnh hưởng không tốt. Dù các món ăn trên có hấp dẫn tới đâu, nhưng vì sức khỏe và sắc đẹp, hãy kiên trì cho tới khi khỏi bệnh.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

TIN KHÁC
Đầu trang