Hợp tác quảng cáo

Nuôi dạy con trai khó hơn nhiều so với con gái, đây là 3 giai đoạn quan trọng cha mẹ cần lưu ý trong quá trình trưởng thành của bé trai

10:03 AM | 02/03/2021 -
Cho con

Nuôi dạy con cái không phải là việc dễ dàng, không đơn thuần chỉ là việc cho con ăn và mặc. Trẻ em gái và trai đều có quá trình phát triển rất cụ thể, nhưng con trai cần chú ý nhiều hơn.

Các nhà tâm lý học phân biệt 3 giai đoạn phát triển chính của các bé trai, những giai đoạn này rất quan trọng cha mẹ cần xem xét khi nuôi dạy một đứa trẻ.

Giai đoạn 1: Từ sơ sinh đến 6 tuổi

Trẻ sơ sinh chỉ là trẻ sơ sinh, không phân biệt giới tính. Chúng thích khi chúng ta chơi với chúng, ôm chúng vào lòng, nói chuyện với chúng, về cơ bản, chúng tìm kiếm sự chú ý. Khi lớn lên, các bé trai khám phá thế giới xung quanh thông qua các hoạt động khác nhau và điều quan trọng là phải giúp chúng làm điều này.

Nuoi day con trai kho hon nhieu so voi con gai, day la 3 giai doan quan trong cha me can luu y trong qua trinh truong thanh cua be trai

Khi lớn lên, các bé trai khám phá thế giới xung quanh thông qua các hoạt động khác nhau và điều quan trọng là phải giúp chúng làm điều này.

Nếu một người mẹ bị trầm cảm, nó sẽ ảnh hưởng ớn đến đứa trẻ, bởi vì tình yêu cuộc sống sẽ truyền từ mẹ sang con. Các bé trai cần sự tham gia của cả bố mẹ và ở đây, mẹ chủ yếu đóng vai trò là một người luôn yêu thương và quan tâm. Điều này thực sự quan trọng vì một đứa trẻ cần cảm thấy tự tin và thấy mình được yêu thương.

Vai trò của người cha là trở thành người có thẩm quyền trong mắt con trai mình, trở thành người mà đứa trẻ sẽ muốn trở thành, từ đó nó sẽ học được điều gì là tốt, điều gì là xấu.

Tình yêu của mẹ là vô điều kiện nhưng người cha thì khác. Tình cảm của cha cần thể hiện một cách xứng đáng với việc trẻ cần làm những điều tốt và cư xử đúng đắn. Đây là cách một đứa trẻ học về đạo đức và các quy tắc cơ bản. Nếu không giữ được sự cân bằng này, một cậu bé có thể trở thành kẻ hay tự ái hoặc một người tàn nhẫn.

Tuy nhiên, bắt đầu từ 2 tuổi, điều quan trọng nhất là người mẹ phải thiết lập ranh giới trong mối quan hệ của mình với con trai để tránh sự phát triển lệch lạc về tâm sinh lý sau này.

Giai đoạn 2: Từ 6 đến 13 tuổi

Đây là độ tuổi mà các bé trai nhận thức rõ ràng vai trò giới tính của mình và tham gia vào các hoạt động mang tính “nam nhi”. Các nhà tâm lý học coi những điểm sau là quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con trai ở độ tuổi này:

Nuoi day con trai kho hon nhieu so voi con gai, day la 3 giai doan quan trong cha me can luu y trong qua trinh truong thanh cua be trai

Giai đoạn từ 6 đến 13 tuổi, các bé trai nhận thức rõ vai trò giới tính của mình và tham gia các hoạt động nam tính nhiều hơn.

Đánh giá cao tính đàn ông của con trai bạn đồng thời khuyến khích sự phát triển, tính độc lập và cảm giác phiêu lưu. Nếu cậu ta muốn chơi với súng đồ chơi hoặc chơi trò chơi điện tử bạo lực, chúng sẽ tìm mọi cách, bất chấp sự hạn chế của bạn.

Hãy tôn trọng cá tính riêng của con vì một cậu bé không có một định nghĩa cụ thể nào cả. Có nhiều phong cách khác nhau để thể hiện nam tính và tất nhiên, chúng hoàn toàn có thể quan tâm đến các hoạt động nữ tính.

Khuyến khích các sở thích đa dạng. Vấn đề của nhiều bậc cha mẹ là họ muốn con giống mình và có cùng sở thích. Nhưng khuyến khích con trai bạn tham gia vào các hoạt động khác nhau sẽ làm phong phú thêm cuộc sống của con và giúp chúng đánh giá cao quyền tự do lựa chọn. Hãy dạy một cậu bé đối phó với những lời chỉ trích. Hãy chỉ cho cậu ấy cách có thể tự bảo vệ mình mà không quá khích.

Giai đoạn 3: Từ năm 14 tuổi trở đi

Đây là giai đoạn mà cậu bé của bạn trở thành một thiếu niên. Giai đoạn này rất khó khăn vì hoạt động của nội tiết tố khiến con trai hay tức giận và thậm chí hung dữ. Cách thoát khỏi tâm lý này là hướng năng lượng vào đúng mục đích.

Nuoi day con trai kho hon nhieu so voi con gai, day la 3 giai doan quan trong cha me can luu y trong qua trinh truong thanh cua be trai

Giai đoạn từ 14 tuổi trở đi, con trai thường hay dễ cáu giận.

Bạn cần giúp con trai mình có trách nhiệm với hành động của bản thân vì trách nhiệm không tự nhiên mà có, chúng cần được dạy dỗ. Chìa khóa để dạy con tính trách nhiệm là đảm bảo rằng con bạn hiểu một sự thật: Quyền lực, đặc quyền và trách nhiệm luôn đi đôi với nhau. Khi trách nhiệm cao thì hai điều còn lại cũng vậy. Và khi nó ở mức thấp, hai cái còn lại cũng giảm theo. Đồng thời, hãy cho con một cơ hội để tạo lập bản sắc của riêng mình. Trừ khi bạn thấy con mình đi cùng với những người bạn xấu, nếu không hãy cho trẻ tự lập.

Cả cha và mẹ nên có những quy tắc trừng phạt nghiêm khắc hoặc những điều cho phép con trai mình làm. Nếu không, sẽ rất khó để giải thích và giải quyết mọi rắc rối. Và quy tắc quan trọng nhất là trở thành một hình mẫu. Bạn dạy con điều gì không quan trọng nếu hành vi của bạn cho thấy điều ngược lại. Hãy là một tấm gương tốt và bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc nuôi dạy con.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm