Hợp tác quảng cáo

3 cách hiệu quả để giúp con trẻ dám đối diện và vượt qua thất bại

8:00 PM | 19/02/2021 -
Cho con

Là cha mẹ, chúng ta đều hiểu rằng thất bại là một phần của cuộc sống. Nhưng thuyết phục bọn trẻ hiểu được điều này lại là câu chuyện khác.

Để giúp bạn thực hiện nhiệm vụ khó khăn này, hãy cùng xem một số chiến lược bạn có thể sử dụng để dạy con mình không sợ thất bại.

1. Giúp trẻ hình thành tư duy phát triển

Chúng ta cần phải giúp trẻ hiểu rằng, không có đặc điểm, kỹ năng hoặc khả năng nào mà chúng hiện có là cố định trong suốt cuộc đời.

Mọi điều về cuộc sống từ việc chơi một môn thể thao hoặc nhạc cụ nào đó cho đến điểm toán hoặc các môn khoa học khác đều có thể được cải thiện thông qua làm việc chăm chỉ, kỷ luật và cam kết tiến bộ.

3 cach hieu qua de giup con tre dam doi dien va vuot qua that bai

Hầu hết trẻ em có tư duy cố định đều sợ thất bại vì chúng không thấy được điểm cần thiết trong việc cố gắng cải thiện một điều gì đó.

Các chuyên gia giáo dục nói về hai tư duy chung thường thấy ở trẻ em bao gồm:

Tư duy cố định: Với tư duy này, một người tin rằng những khả năng cơ bản của họ (như trí thông minh và tài năng) là cố định. Nói cách khác, những người này nghĩ rằng mình được “sinh ra” với những khả năng tích cực nhất định và những kỹ năng mà họ không có sẽ không thể học được.

Tư duy phát triển: Với tư duy này, một người tin rằng tài năng và khả năng của họ có thể được phát triển thông qua sự kết hợp của kỷ luật, nỗ lực học tập và bền bỉ. Họ tin rằng các kỹ năng hiện tại của mình sẽ được cải thiện. Đây là điểm mấu chốt trong cách dạy con bạn không sợ thất bại

Hầu hết trẻ em có tư duy cố định đều sợ thất bại vì chúng không thấy được điểm cần thiết trong việc cố gắng cải thiện một điều gì đó. Và phần đáng sợ nhất là, trẻ em rất dễ hình thành tư duy cố định và sợ thất bại mà không hề cố gắng.

Để giúp trẻ hình thành tư duy phát triển, đầu tiên bạn hãy nhấn mạnh nỗ lực và quá trình trẻ thực hiện hơn là chỉ tập trung vào kết quả.

2. Giúp trẻ hiểu rằng thất bại nghĩa là học hỏi

Một trong những chiến lược tốt nhất để dạy con không sợ thất bại là giúp chúng hiểu rằng thất bại đồng nghĩa với việc học. Để làm được điều này, bạn cần đưa ra ví dụ về những người đã thất bại nhiều lần trong nghề, học hỏi từ những sai lầm của họ và kiên trì thúc đẩy bản thân đến thành công.

Một cách hiệu quả hơn nữa là cho trẻ những hình mẫu về sự nỗ lực cải thiện bản thân liên quan đến sở thích của chúng.

3. Giúp trẻ hiểu rằng tình huống tồi tệ nhất cũng không tệ đến thế

Một chiến lược hiệu quả khác để giảm nỗi sợ thất bại của con bạn là cùng chúng thực hiện bài tập “tình huống xấu nhất”. Điều này được thực hiện bằng cách trao đổi về một tình huống hoặc để có kết quả tốt nhất, hãy viết mọi thứ ra một tờ giấy.

3 cach hieu qua de giup con tre dam doi dien va vuot qua that bai

Một chiến lược hiệu quả khác để giảm nỗi sợ thất bại của con bạn là cùng chúng thực hiện bài tập “tình huống xấu nhất”.

Bạn chỉ cần hỏi, "Nếu mọi thứ hoàn toàn không ổn, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?". Trong hầu hết các tình huống bạn sẽ cho chúng thấy được rằng trường hợp xấu nhất cũng không tệ như vậy. Và rằng, trong mọi trường hợp, theo đuổi thành công và không sợ thất bại đều đáng để mạo hiểm.

Chấp nhận thất bại không bao giờ là chuyện dễ dàng, nhưng việc dạy con dám đối diện để vượt qua thất bại, rút ra các bài học cho mình mới thực sự là điều quan trọng cha mẹ cần hướng tới. Vậy thì, ngay từ khi con còn nhỏ, hãy đồng hành cùng con, giúp trẻ hiểu rằng thất bại không hề đáng sợ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm